มดลูกต่ำ มดลูกคว่ำ ทำให้แท้งง่ายจริงหรือไม่?

การมีบุตรยากนั้น มีบางส่วนที่มาจากปัญหาสุขภาพของฝ่ายหญิง เช่น ปัญหามดลูกหย่อนและมดลูกคว่ำ ซึ่งบางคนมักจะเข้าใจผิดว่าอาการสองแบบนี้คืออาการของกลุ่มโรคเดียวกัน วันนี้หมอจะมาอธิบายและแนะนำวิธีรักษาไปพร้อมๆ กันครับ

 มดลูกต่ำ มดลูกคว่ำ ทำให้แท้งง่ายจริงหรือไม่?

มดลูกต่ำ VS มดลูกคว่ำ แตกต่างกันอย่างไร?

อาการของภาวะมดลูกหย่อน และมดลูกคว่ำนั้น ถึงจะเป็นภาวะผิดปกติของมดลูกเหมือนกัน แต่อาการและสาเหตุที่ทำให้เกิดนั้นมีความแตกต่างกันครับ โดยจะแยกเป็นดังนี้

ภาวะมดลูกหย่อน

ชื่อทางการแพทย์อาการนี้ว่า “ภาวะมดลูกหย่อนคล้อย” เกิดจากบริเวณกล้ามเนื้อแถวๆ อุ้งเชิงกรานเสื่อมสภาพ สาเหตุมักเกิดกับผู้หญิงที่ผ่านการมีบุตรมากแล้วหลายคน หรือ เด็กที่คลอดออกมามีตัวใหญ่เกินไปหรือ ผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่วัยทอง ทำให้ปริมาณร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ ส่งผลให้ท้องผูกง่าย จนต้องออกแรงเบ่งบ่อย หรือ ผู้หญิงที่มีภาวะน้ำหนักเกินหรือมีโรคอ้วน ผู้ป่วยที่มีภาวะของโรคเนื้องอกในมดลูก คนที่ทำงานหนักเป็นประจำ หรือเคยรักษาการผ่าตัดมดลูก ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะภาวะมดลูกหย่อนคล้อยได้ทั้งสิ้น

อ่านต่อบทความ สาเหตุมีลูกยาก เกิดจากฝ่ายชาย หรือ ฝ่ายหญิง ?

อาการของภาวะมดลูกต่ำ

  • มีอาการตกขาวผิดปกติ
  • รู้สึกเจ็บหรือเลือดออกมีขณะมีเพศสัมพันธ์
  • ปวดปัสสาวะบ่อย ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะนานๆ ได้ บางรายอาจจะมีอาการปัสสาวะเล็ด
  • ท้องผูกง่ายๆ ใช้แรงเบ่งเยอะ เข้าห้องน้ำครั้งละนานๆ มีอาการปวดหน่วงๆ เหมือนมีสิ่งบางอย่างติดอยู่ที่ปากช่องคลอด
  • มีเนื้อเยื่อออกมาจากช่องคลอด

“ภาวะมดลูกหย่อน” ผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่?

โดยปกติแล้วผู้ที่ภาวะมดลูกหย่อนคล้อยนั้น หากเพิ่มเริ่มมีอาการของโรคจะไม่ส่งผลต่อการมีบุตรครับ ผู้ป่วยสามารถมีบุตรได้ แต่ในกรณีที่มีความรุนแรงของโรคเยอะควรที่จะปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำจะดีที่สุด

ICSI อิ๊กซี่

มดลูกคว่ำ

อาการของโรคเหล่านี้นั้นมักจะก่อให้เกิดพังผืดที่เข้าไปรั้งบริเวณด้านหลังของมดลูกส่งผลให้มดลูกเกิดภาวะคว่ำหน้าลง ซึ่งอาการของภาวะนี้นั้นความจริงแล้วไม่ได้มีความอันตรายร้ายแรงที่ส่งผลต่อมีบุตร แต่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ที่ทำให้มีบุตรยากเช่น

  • โรคพังผืดในอุ้งเชิงกราน
  • เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
  • โรคติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานเฉียบพลัน
  • ช็อกโกแลตซีสต์
  • อุ้งเชิงกรานอักเสบ

นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อปัญหาการเกิดพังผืดที่รั้งมดลูกมากจนเกินไปจนทำให้มดลูกบิดเสียรูป มีปัญหาอุดตันเข้ามาอีก และที่สำคัญภาวะนี้จะไม่แสดงอาการจนกว่าจะตรวจร่างกายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น 

บทความ : วิธีรับมือกับปัญหาท้องแล้วแท้ง ให้ตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย

จะทำให้แท้งง่ายกว่าปกติหรือไม่?

ภาวะเหล่านี้ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งง่ายกว่าปกติครับ แต่จะเพิ่มความเสี่ยงของภาวะมดลูกโตในอุ้งเชิงกร้าน ซึ่งหากตั้งครรภ์ในมดลูกที่คว่ำหน้าลง เมื่อมดลูกขยายขึ้นอาจจะไม่ดันกดทับกระดูกสันหลังที่ต่อกับกระดูกสันหลังเอว (Lumbar spine) หรือกระดูกใต้กระเบนเหน็บครับ

เด็กหลอดแก้ว อิ๊กซี่ ICSI

วิธีมีลูกอย่างปลอดภัย

วิธีการมีลูกอย่างปลอดภัยและเหมาะสมสำหรับผู้ป่วยภาวะเหล่านี้ จะเป็นการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์อย่างการทำ ICSI หรือการทำเด็กหลอดแก้วมาดีที่สุดครับ เพราะการทำอิ๊กซี่เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่ที่มีช่วยแก้ปัญหาภาวะมีบุตรยากจากภาวะต่างๆ เนื่องจากขั้นตอนการทำ ICSI นั้นคือการนำเข็มดูดเชื้อแล้วนำไปฉีดเข้าไปในไข่เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิจนกลายเป็นตัวอ่อน จากนั้นแพทย์ผู้ดูแลจะทำการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนในห้องปฏิบัติการจนผ่านไปถึงระยะบลาสโตซิสแล้วจึงนำกลับไปฝังในโพรงมดลูก ทำให้ ICSI มีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าครับ

 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์