ตรวจตั้งครรภ์ ต้องรอกี่วัน ตรวจผลการตั้งครรภ์หลังฉีดเชื้อ

หลังทำ IUI หรือ ทำ ICSI อยากตรวจการตั้งครรภ์ ต้องรอกี่วัน? ตรวจด้วยวิธีไหนดีที่สุด วันนี้หมอจะมาบอกวิธีให้ฟังกันครับ

pregnancy-test ตรวจตั้งครรภ์ ต้องรอกี่วัน ตรวจผลการตั้งครรภ์หลังฉีดเชื้อ

การตรวจตั้งครรภ์ ตรวจได้อย่างไร?

การตรวจการตั้งครรภ์นั้นจะอาศัยการตรวจฮอร์โมนเอชซีจี (Human Chorionic Gonadotropin หรือ hCG) เป็นฮอร์โมนที่สร้างขึ้นจากเนื้อเยื่อโทรโฟบลาสต์ที่มักพบในตัวอ่อนระยะแรกและจะพัฒนาต่อไปเป็นส่วนหนึ่งของรก ซึ่งการวัดระดับฮอร์โมน hCG นั้นสามารถช่วยระบุการตั้งครรภ์ได้ และนอกจากจะช่วยตรวจการตั้งครรภ์ได้แล้วยังสามารถใช้ตรวจวัดค่า hCG ในมะเร็ง เช่น มะเร็งท่อน้ำดีและมะเร็งนอกมดลูกได้อีกด้วย

อ่านบทความ : FAQs รวมคำถาม ICSI ที่หลายคนอยากรู้ คำถามเกี่ยวภาวะมีบุตรยาก

รอกี่วันถึงจะตรวจได้เร็วที่สุด?

หลังฉีดเชื้อหรือหลังการฝังตัวอ่อน หากคนไข้ต้องการทราบว่าตนเองตั้งครรภ์หรือไม่? สามารถตรวจสอบได้หลังการปฏิสนธิ 6-12 วัน สำหรับคนที่ใจร้อนสามารถตรวจหลังฉีดเชื้อหรือปฏิสนธิประมาณ 7 วัน แต่แนะนำให้รอตรวจประมาณ 14 วันหลังฉีดหรือทำ ICSI จะดีกว่าครับ หรือถ้าจะเอาให้ชัวร์ หลังจากการตรวจ 14 วันแล้ว ให้นับไปอีก 7 วันแล้วตรวจซ้ำจะดีที่สุดครับ

ตรวจตั้งครรภ์ด้วยวิธีไหนดี?

วิธีตรวจการตั้งครรภ์นั้นสามารถ์ทำได้หลากหลายวิธีครับ เช่น

การตรวจแบบใช้ปัสสาวะ

เป็นวิธที่นิยมมากที่สุด เพราะว่าสะดวก หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง และยังไม่เจ็บตัว ซึ่งจะมีให้เลือกตรวจอีก 3 แบบ คือ 

  • แบบจุ่ม วิธีนี้คือการปัสสาวะใช้ถ้วยตวง (บางยี่ห้อไม่มีถ้วยมาให้) จากนั้นใช้แผ่นทดสอบจุ่มลงไป (ไม่ตรวจจุ่มสูงกว่าแผ่นทดสอบ) หลังจุ่มใช้เวลาประมาณ 3-5 วินาที ก็สามารถรู้ผลได้ในทันที
  • แบบผ่าน คือการปัสสาวะใส่บริเวณแผ่นทดสอบให้ชุ่ม รออ่านผลประมาณ 3-5 นาที
  • แบบหยด วิธีนี้คือการใช้อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง ปัสสาวะใส่ถ้วยตวง จากนั้นใช้ที่ดูดปัสสาวะขึ้นมาหยดลงในแผ่นทดสอบ ใช้เวลาอ่านผลประมาณ 5 นาที

** ทางที่ดีควรใช้ปัสสาวะตอนเช้าหลังตื่นนอนตรวจจะได้ผลที่แม่นยำที่สุด เพราะปัสสาวะในช่วงเวลานี้จะมีปริมาณฮอร์โมนที่สูงมาก และไม่ควรปัสสาวะระหว่างคืนด้วยครับ 

ตรวจเลือด

การตรวจการตั้งครรภ์แบบตรวจนั้นมีความแม่นยำสูงครับ และยังเหมาะกับใช้ตรวจสำหรับผู้ที่มีภาวะมีลูกยากและมีภาวะแท้งคุกคาม สามารถตรวจได้ที่โรงพยาบาลและคลินิกต่างๆ มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าแบบการตรวจปัสสาวะ

ตรวจอัลตราซาวด์

สามารถตรวจโดยแพทย์ด้านสูตินรีเวชโดยเฉพาะ และต้องไปตรวจที่คลินิกเฉพาะทางหรือโรงพยาบาลเท่านั้น เป็นการตรวจที่ให้ความแม่นยำสุงที่สุด สามารถตรวจดูถุงการตั้งครรภ์และหัวใจของทารกได้ตั้งแต่ 5 – 6 สัปดาห์ แต่มักจะมีราคาสูงมาก ดังนั้นทำให้เป็นที่นิยมเฉพาะกลุ่มครับ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์