มีปีกมดลูกข้างเดียวจะท้องได้ไหม ตัดปีกมดลูก 1 ข้าง สามารถมีลูกได้หรือไม่

มีปีกมดลูกข้างเดียว จะท้องได้ไหม คำถามที่หลายคนสงสัยและมักจะถามหมอเข้ามาเสมอ ว่าผู้ที่ผ่าตัดปีดมดลูกเหลือแค่ข้างเดียวนั้นจะสามารถมีลูกได้หรือไม่? วันนี้หมอจะมาพูดถึงเรื่องนี้ให้ฟังกันครับ

มีปีกมดลูกข้างเดียวจะท้องได้ไหม ตัดปีกมดลูก 1 ข้าง สามารถมีลูกได้หรือไม่

 

อวัยวะสืบพันธุ์ของผู้หญิงนั้น จะประกอบไปด้วย 3 ส่วนด้วยกันคือ มดลูก มีหน้าที่สำคัญในการรองรับไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิกับเชื้ออสุจิกลายเป็นตัวอ่อนและพัฒนาไปเป็นทารก แต่หากไม่มีการปฏิสนธิ เยื่อบุภายในมดลูกก็จะสลายตัวออกไปกลายเป็น “ประจำเดือน” นั่นเอง ,ปีกมดลูกมีลักษณะเป็นท่อยาวๆ อยู่บริเวณซ้าย-ขวาของมดลูกทางซ้ายและขวาของมดลูก ด้านปลายจะมีลักษณะคล้ายแตรเป็นที่สำหรับลำเลียงไข่ที่ปฏิสนธิแล้วไปฝังที่มดลูก และปากมดลูก เป็นส่วนที่ติดกับทางช่องคลอดและเป็นทางที่เชื้ออสุจิว่ายเข้ามาเพื่อเข้ามาปฏิสนธิกับไข่ต่อไป

มีปีกมดลูกข้างเดียวจะท้องได้ไหม?

สำหรับผู้ที่สงสัยว่า มีปีกมดลูกข้างเดียว จะสามารถท้องได้ไหม? หมอขอตอบได้เลยว่า สามารถมีได้แน่นอนครับ เพราะถึงแม้ว่าปีกมดลูกจะเหลือเพียง 1 ข้างเท่านั้น แต่ว่าร่างกายก็ยังคงผลิตฮอร์โมนสำหรับการตกไข่ และก็ยังคงสามารถมีประจำเดือนได้ปกติ ดังนั้นการมีปีกมดลูกข้างเดียวจึงไม่ใช่สาเหตุของการมีบุตรยากแต่อย่างใดครับ

มีปีกมดลูกข้างเดียวจะท้องได้ไหม ตัดปีกมดลูก 1 ข้าง สามารถมีลูกได้หรือไม่

หากปีกมดลูกข้างเดียวสามารถท้องได้ แต่ทำไมไม่ท้องสักที?

ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์แบบปกติ (สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง) ไม่มีการคุมกำเนิดเกิน 6 เดือน แต่ก็ยังไม่เกิดการตั้งครรภ์ ภาวะนี้ถือว่าเข้าข่ายเสี่ยงต่อการมีบุตรยากที่สามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุเช่น ทางฝ่ายชายอาจจะมีน้ำเชื้อที่น้อยเกินไปหรือไม่มีคุณภาพ หรือฝ่ายหญิงไข่ไม่มีคุณภาพ เปลือกไข่หนาแข็ง ท่อนำไข่ตัน การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน มีถุงน้ำรังไข่หรือช็อกโกแลตซีส ดังนั้นควรจะเข้ารับการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและแก้ไขปัญหาต่อไปครับ

………………………………………………

Worldwide IVF - youtude

เพื่อไม่ให้พลาดความรู้ดี ๆ กด Like Page และอย่าลืม Subscribe
Worldwide IVF Channel ไว้เลยครับ
👉🏻 พอดแคสต์ของคนอยากมีลูก : https://bit.ly/3kdJI3K

………………………………………………

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์

Worldwide-ivf

𝐖𝐨𝐫𝐥𝐝𝐰𝐢𝐝𝐞 𝐈𝐕𝐅 เราพร้อมให้คำปรึกษาเรื่องการมีบุตรยาก แบบละเอียดเจาะลึกทุกขั้นตอน โดย นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา การผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช และการรักษาภาวะมีบุตรยาก ทีมแพทย์ ทีมพยาบาล ทีมนักวิทย์ฯ และผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มามากกว่า 10 ปี ดูแลทั้งลูกค้าไทย และต่างชาติ ใช้เครื่องมือและห้องประฏิบัติการทางแล็บที่ทันสมัยใหม่ เพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์สำเร็จสูงสุด มีห้องปฏิบัติการตรวจโครโมโซม NGS ระดับสากล 

” Success Rate 85% จากเคสที่เราดูแลมาแล้วกว่า 10,000 เคส “