แม่อายุมาก มีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง กลัวลูกเป็นดาวน์ ทำ ICSI คือคำตอบ!

“มีลูกตอนอายุเยอะแล้ว กลัวลูกเป็นดาวน์ ควรทำอย่างไรดี?” เป็นคำถามที่หมอมักจะถูกถามเป็นประจำเวลาที่มีคู่สามีและภรรยาเข้ามาขอคำปรึกษา เนื่องจากมีภาวะมีลูกยาก ซึ่งถึงแม้ว่าในปัจจุบันการมีลูกนั้นสามารถแก้ไขได้ง่ายแล้วโดยใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ ซึ่งช่วยได้ง่ายกว่าการพึ่งทางสายบุญเสียอีก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจัยด้านอายุก็มีส่วนสำคัญที่มีผลต่อภาวะความสมบูรณ์ของตัวอ่อนได้ วันนี้หมอจึงจะมาพูดให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ฟังกันครับ

แม่อายุมาก มีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง กลัวลูกเป็นดาวน์ ทำ ICSI คือคำตอบ!

คนไทยในปัจจุบัน นิยมแต่งงานตอนอายุมากขึ้น

ในยุคก่อนนั้นคนไทยมักจะนิยมแต่งงานกันในอายุน้อยๆ ประมาณ 15-16 ปีก็แต่งงานสร้างครอบครัวกันแล้ว เพราะยิ่งผู้หญิงอายุน้อยก็จะยิ่งขยายช่วงวัยให้มีลูกได้มากยิ่งขึ้น เพราะสมัยก่อนคนนิยมมีลูกกันมากๆ ครอบครัวหนึ่งมีลูกกันไม่ต่ำกว่า 5-6 คน บางครอบครัวมีลูกมากขึ้น 11 คน เนื่องจากคนยุคก่อนมักจะมีพื้นที่บ้านกว้างขวาง มีสวน ทำไร่ ทำอาชีพเกษตรกรซึ่งการมีลูกเยอะๆ ก็จะทำให้สะดวกในการช่วยงานบ้าน แต่ในยุคปัจจุบันการมีลูกเยอะๆ ไม่ได้ช่วยตอบโจทย์ความสะดวกสบายที่มีคนช่วยทำงานอีกแล้ว เนื่องจากยุคนี้อาชีพมีหลากหลายมากขึ้น มีค่านิยมให้เด็กมีวุฒิการศึกษาที่สูงขึ้น ทำให้การแต่งงานในอายุน้อยๆ จึงไม่ค่อยมีอีกแล้ว และเนื่องจากค่าครองที่สูงมากขึ้น ทำให้เมื่อเรียนจบก็มักจะทำงาน เก็บเงินสร้างเนื้อสร้างตัวกันก่อน จนกระทั่งเวลาผ่านไปกว่าจะได้ตกลงแต่งงานกันก็อายุปาไปเกือบ 30 ปีแล้ว

ซึ่งถึงแม้ว่า ข้อดีของการแต่งงานสร้างครอบครัวตอนที่พร้อมแล้วนั้น จะช่วยให้มีความพร้อมทั้งด้านการเงิน และเวลาสำหรับการเลี้ยงลูก แต่ในด้านของวัยก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความสามารถในการเจริญพันธุ์ก็อาจจะสู้วัยยี่สิบต้นๆ ไม่ได้ครับ

ความเสี่ยงของ “แม่” เมื่อต้องตั้งครรภ์ตอนอายุเยอะ

สำหรับผู้ที่วางแผนการมีลูก แต่ว่าอายุมากกว่า 30-35 ปี หมอแนะนำให้เข้ามาปรึกษากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อตรวจร่างกายเพื่อดูความพร้อมสำหรับการมีลูกก่อนครับ เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้นระบบภายในร่างกายของเรานั้นจะมีความเสื่อมถอยลงไป โดยเฉพาะระบบเจริญพันธุ์ และต้องตรวจทั้งสามีและภรรยาเลยครับเพราะภาวะมีลูกยากนั้นไม่ได้เกิดจากฝ่ายหญิงเพียงอย่างเดียว มีจำนวนไม่น้อยที่เกิดจากคุณภาพอสุจิของฝ่ายชาย ดังนั้นหมอจึงแนะนำให้ตรวจทั้งคู่เพื่อการแก้ไขอย่างตรงจุดที่สุด

อ่านบทความ : สาเหตุมีลูกยาก เกิดจากฝ่ายชาย หรือ ฝ่ายหญิง ?

ปัจจัยเสี่ยงเมื่อตั้งครรถ์ต้องอายุเยอะแล้วมีดังนี้ 

  • เสี่ยงต่อการภาวะแท้งคุกคาม
  • เสี่ยงมีภาวะรกเกาะตัวต่ำกว่ามดลูกหรือเกาะอยู่ใกล้ปากมดลูกเกินไป
  • ผู้ที่ตั้งแต่ตอนการอายุมาก เพิ่มโอกาสการคลอดก่อนกำหนด

ความเสี่ยงของ “ลูก” เมื่อต้องตั้งครรภ์ตอนอายุเยอะ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นนะครับว่า ภาวะความพร้อมของแม่นั้นมีผลต่อความสมบูรณ์ของลูกด้วย 

  • เพิ่มโอากาสเสี่ยงที่เด็กอาจจะเสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์
  • เด็กอาจจะมีน้ำหนักตัวที่ต่ำกว่ามาตรฐาน
  • เพิ่มความเสี่ยงของเด็กที่อาจจะเป็นดาวน์ซินโดรม (Down syndrome)

กลัวลูกเป็นดาวน์ ทำ ICSI คือคำตอบ!

สำหรับใครที่กำลังวางแผนการมีลูก แต่ว่ามีอายุที่เยอะแล้ว ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะตอนนี้มีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่สามารถช่วยรักษาภาวะมีลูกยากให้ง่ายขึ้น ก็คือการทำ ICSI ที่จะเป็นการคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงสมบูรณ์ที่สุดฉีดด้วยเข็มเข้าไปในเนื้อไข่ที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อให้เกิดการปฏิสนธิซึ่งตอบโจทย์ผู้ที่มีลูกยากเนื่องจากไข่เปลือกหนาแข็ง และอสุจิเคลื่อนไหวช้าครับ

หลังจากที่หมอเลี้ยงตัวอ่อนถึงระยะบลาสโตซิสแล้ว ก่อนที่จะย้ายเข้าไปในโพรงมดลูกนั้น และกลัวว่าลูกจะมีความเสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดรม (Down syndrome) หมอแนะนำให้ตรวจโครโมโซมตัวอ่อน NGS ร่วมด้วยจะดีที่สุดครับ เพราะการตรวจโครโมโซมตัวอ่อน NGS เป็นเทคโนโลยีการแพทย์ใหม่ล่าสุดที่สามารถช่วยตรวจหาความสมบูรณ์ของตัวอ่อนทางพันธุกรรม ว่ามีความสมบูรณ์ของจำนวนโครโมโซมหรือไม่? มีมากเกินไปหรือขาดไป ซึ่งวิธีนี้จะช่วยคัดกรองความผิดปกติที่ส่งผลต่อเด็กที่จะเกิดมากได้อย่างแม่นยำ และยังลดปัญหาตัวอ่อนไม่ฝังตัว เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์และลดการแท้งด้วยครับ แต่ว่าขั้นตอนจะเป็นขั้นตอนที่แยกออกมาจากการทำ ICSI แบบปกติ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หากสนใจสามารถสอบถามหมอได้ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เนื้องอกในมดลูก ทำให้มีลูกยาก เนื้องอกแบบไหนทำให้มีลูกยาก

ช็อกโกแลตซีสต์ มีลูกได้ไหม? ผ่าตัดแล้ว สามารถมีลูกได้เองหรือไม่?

pcos คืออะไร โรคภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ เสี่ยงมีลูกยากหรือไม่

การทำเด็กหลอดแก้วทั่วโลก - youtube

พลาดพลาดความรู้ดีกด Like Page และอย่าลืม Subscribe

Worldwide IVF Channel ไว้เลยครับ

👉🏻พีดแคปลูกลูก : https://bit.ly/3kdJI3K

……………………………………………………….. …

แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์

Worldwide-ivf

𝐖𝐨𝐫𝐥𝐝𝐰𝐢𝐝𝐞 𝐈𝐕𝐅 เราพร้อมให้คำปรึกษาเรื่องการมีบุตรยาก แบบละเอียดเจาะลึกทุกขั้นตอน โดย นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา การผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช และการรักษาภาวะมีบุตรยาก ทีมแพทย์ ทีมพยาบาล ทีมนักวิทย์ฯ และผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มามากกว่า 10 ปี ดูแลทั้งลูกค้าไทย และต่างชาติ ใช้เครื่องมือและห้องประฏิบัติการทางแล็บที่ทันสมัยใหม่ เพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์สำเร็จสูงสุด มีห้องปฏิบัติการตรวจโครโมโซม NGS ระดับสากล 

” Success Rate 85% จากเคสที่เราดูแลมาแล้วกว่า 10,000 เคส “