วิธีเตรียมตัวตั้งครรภ์ อยากมีลูกเร็วๆ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากมีลูกควรเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์ได้อยากไร? วิธีเตรียมตัวตั้งครรภ์ง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณมีลูกได้เร็วๆ

prepare for pregnancy วิธีเตรียมตัวตั้งครรภ์ อยากมีลูกเร็วๆ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

เตรียมตัวตั้งครรภ์ อยากมีลูกเร็วๆ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

1.ปรึกษาแพทย์

เนื่องจากในยุคปัจจุบันนั้นการเตรียมความพร้อมก่อนการมีบุตรจำเป็นที่ต้องใช้ปัจจัยหลายด้าน เช่น เงินจากรายได้ที่มั่นคง ที่อยู่อาศัยที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีเพื่อเด็กที่กำลังจะเกิดมาได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ทำให้คู่สมรสหลายๆ คู่ต้องใช้เวลาในการสร้างฐานครอบครัวให้แข็งแรงซึ่งอาจจะใช้เวลานานหลายปี ทำให้มีอีกหลายๆ คู่กว่าจะวางแผนการตั้งครรภ์ฝ่ายหญิงก็มักจะมีอายุเกิน 30 ปี ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นวัยที่มีความมั่นคงเพียบพร้อม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทางด้านร่างกายนั้นและความพร้อมของมดลูกนั้นอาจจะไม่สามารถมีลูกง่ายเหมือนในวัยเจริญพันธุ์คือช่วงอายุ 24-28 ปี และเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ก็มีเยอะขึ้น ดังนั้นหากท่านต้องการวางแผนการตั้งครรภ์ แนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย ตรวจฮอร์โมนก่อนว่าพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์หรือไม่? และหากตรวจออกมาผลบอกว่า “ท่านมีภาวะมีบุตรยาก” แพทย์จะได้เตรียมการรักษาเพื่อการมีบุตรก่อนที่จะสายเกินไปครับ

2.งดกาแฟ ชา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบุหรี่

สำหรับใครอยากมีลูกนั้น สิ่งแรกๆ ที่ท่านต้องงด หรือลดลงก้คือ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ โกโก้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงสารเสพติดต่างๆ นอกจากนี้ท่านที่สูบบุหรี่หรือต้องอยู่ในพื้นที่ๆ มีควันบุหรี่มือสอง ก็ควรจะหลีกเลี่ยงเช่นกัน เนื่องจากสารเหล่านี้ส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ ทำให้ไข่พัฒนาไม่เต็มที่ ในฝ่ายหญิง และยังทำให้อสุจิเชื้ออ่อนแอ ตายง่าย และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งอีกด้วย

สูบบุหรี่ ทำให้มีลูกยาก เป็นหมัน ภัยร้ายใกล้ตัวที่มาพร้อมกับควันบุหรี่

3.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีและควรทำอย่างสม่ำเสมอ ท่านไม่จำเป็นที่จะต้องออกกำลังกายอย่างหักโหมหรือต้องไปเล่นที่ฟิตเนสเท่านั้น เพียงแค่ออกกำลังกายเบาๆ อย่างวิ่งจ๊อกกิ้ง โยคะ ปั่นจักรยานบนทางราบ วันละ 30-40 นาทีทุกวัน เพียงเท่านี้ก็ได้แล้วครับ การออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ระบบไหลเวียนโลหิตเป็นปกติ และยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ไม่เครียด และเมื่อร่างกายผ่อนคลายก็จะช่วยให้ตั้งครรภ์ง่ายขึ้น

โรคซึมเศร้า ทำให้มีลูกยาก ความเครียดที่ส่งผลต่อภาวะมีบุตรยาก

4.เลือกการทานอาหาร

สำหรับผู้ที่เตรียมตัวตั้งครรภ์ อาหารก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้เพิ่มขึ้นได้ ควรจะเลือกทานอาหารสดใหม่ มีประโยชน์ต่อร่างกาย และควรปรับเปลี่ยนเมนูในทุกๆ วันเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลาย และควรลดการทานอาหารสำเร็จรูป ฟาสต์ฟู้ด และอาหารแช่แข็ง เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีโซเดียมสูง มีใยอาหารจากผักและผลไม้น้อยมากจนต่ำกว่าโภชนาการที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน หากทานเรื่อยๆ สะสมไปทุกวันก็จะส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหาร มีภาวะอ้วน และทำให้ตั้งครรภ์ยาก


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์