อาหารต้องห้าม ควรงดกิน ถ้าอยากท้องง่ายๆ มีลูกเร็ว

หลายๆ คนอาจจะทราบกันดีว่า อยากท้องต้องทานอะไร? แต่จะมีใครทราบบ้างว่า อาหารที่คนอยากมีลูกเร็วๆ ไม่ควรทาน เพราะอาหารเหล่านี้มีผลโดยตรงคุณภาพอสุจิของฝ่ายชายและลดโอกาสการตั้งครรภ์ในฝ่ายหญิงอีกด้วย มีอะไรบ้างนั้นมาอ่านไปพร้อมๆ กันเลยครับ

อาหารต้องห้าม ควรงดกิน ถ้าอยากท้องง่ายๆ มีลูกเร็ว

ถ้าอยากท้องง่ายๆ มีลูกเร็ว ควรงดอาหารเหล่านี้

1.ฟาสต์ฟู้ด / อาหารสำเร็จรูป

ถึงแม้ว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดและอาหารสำเร็จรูปจะหาทานง่าย ราคาไม่แพงมาก แถมยังสามารถทานได้ทุกที่ทุกเวลา เพราะอาหารเหล่านี้มักจะออกแบบมาให้ทานได้อย่างสะดวก แต่อาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยโซเดียมที่มีปริมาณสูงมาก และทานเข้าไปบ่อยๆ เป็นประจำทุกวันยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทางที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังวางแผนการตั้งครรภ์อยู่ ควรหลีกเลี่ยงหารทานอาหารเหล่านี้ และทานอาหารปรุงสดใหม่ มีวัตถุดิบหลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่และทำทานเองที่บ้านจะดีที่สุดครับ

2. อาหารไขมันสูง ขนมหวาน

เนื่องจากอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีน้ำตาลหวานจัด อาจส่งผลต่อภาวะน้ำหนักเกินได้ ซึ่งส่งผลต่อการมีลูกยากการมีลูกได้ยากขึ้น และยังส่งผลให้ความสามารถในการเจริญพันธุ์ลดลง โดยมีผลงานการวิจัยรองรับผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐานมักจะมีโอกาสการตั้งครรภ์ได้ยากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักตามมาตรฐานมากขึ้น 40% เพราะมักจะมีอาการของอารมณ์ทางเพศที่ลดน้อยลงทำให้ไม่เกิดกิจกรรมทางเพศ ฝ่ายชายที่มีภาวะน้ำหนักไม่ตรงมาตรฐาน พบว่าผู้ที่อ้วนจะมีจำนวนอสุจิลดลง 22 % และมีความเข้มข้นลดลง 24 % ในฝ่ายหญิงที่มีน้ำหนักเกินมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบเจริญพันธุ์ ประจำเดือนขาด ภาวะตกไข่ไม่ปกติ

ดังนั้นหากต้องการมีลูกควรลดการทานอาหารไขมันสูง อาหารหวานจัด หรือ หากมีผู้ที่มีภาวะไขมันเกิน น้ำหนักเกินก็ควรเริ่มออกกำลังกายเพิ่มลดไขมันตามร่างกาย หรือหากลดด้วยตัวเองไม่ได้ สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ครับ

3.ชา กาแฟ

เพราะคาเฟอีนในกาแฟนั้นส่งผลทำให้เกิด “ภาวะมีบุตรยาก” โดยผลวิจัยของโรงพยาบาลกลางมลรัฐแมสซาชูเซตส์ ในสหรัฐอเมริกา ระหว่างช่วงปี 2550-2556 พบว่า ผู้ชายที่ดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นประจำ (หรือประมาณ 265 มิลลิกรัมต่อวัน) มีเสี่ยงภาวะเสี่ยงต่อการมีบุตรยาก เนื่องจากคาเฟอีนทำให้หลั่งอสุจิได้น้อยลงและในผู้หญิงที่ดื่มกาแฟทุกวัน ทำให้ลดโอกาสการตั้งครรภ์ถึง 25 % และหากดื่มกาแฟมากกว่า 2 แก้วต่อวันยังเสี่ยงต่อภาวะแท้งบุตรมากกว่าผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟอีกด้วย

4.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สำหรับสายปาร์ตี้สิงห์นักดื่ม หรือ สาวนักแฮงเอาท์ทั้งหลายเพราะหากอยากมีลูกง่ายๆ ควรลดหรืองดการดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด เพราะแอลกอฮอล์ฝ่ายผู้ชายและผู้หญิงทำให้ตั้งครรภ์ยากขึ้น ยิ่งถ้าดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลางถึงมากอาจส่งผลให้คุณผู้หญิงมีโอกาสแท้งลูกหรือคลอดก่อนกำหนดมากขึ้น เกิดภาวะผิดปกติของระบบฮอร์โมนต่อมใต้สมองและฮอร์โมนที่ควบคุมการทำงานของรังไข่ เกิดความผิดปกติของช่วงเวลาการตกไข่และระยะเวลา


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์