วิธีเตรียมตัวก่อนฝากไข่ ควรทำอย่างไรให้กระตุ้นไข่ได้เยอะที่สุด

วิธีปฏิบัติตัวก่อนฝากไข่ให้กระตุ้นไข่ได้เยอะที่สุดเพื่อใช้ในการเก็บไข่ในอนาคต เนื่องจากในปัจจุบันผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะแต่งงานช้าขึ้น ซึ่งทำให้วางแผนการตั้งครรภ์ยืดออกไปนานขึ้น ทำให้คนยุคใหม่ประสบปัญหามีบุตรยากกันมากขึ้น ดังนั้นทางเทคโนโลยีทางการแพทย์จึงมีการสร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาการมีบุตรยากด้วยการแช่แข็งไข่เพื่อหยุดอายุของไข่ให้พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ตลอดเวลาและยังสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานกว่า 10 ปีอีกด้วย

วิธีเตรียมตัวก่อนฝากไข่ ควรทำอย่างไรให้กระตุ้นไข่ได้เยอะที่สุด

ใครที่เหมาะสำหรับการฝากไข่

  • ผู้หญิงโสดที่ต้องการวางแผนการตั้งครรภ์ในอนาคต
  • คู่สามีและภรรยาที่ต้องการวางแผนการมีลูกในอนาคต
  • สำหรับผู้ที่มีแนวโน้มว่า อาจจะมีอาการของภาวะมีบุตรยาก ต้องการรักษาด้วยวิธีการทำอิ๊กซี่ (ICSI) หรือเด็กหลอดแก้ว
  • สำหรับผู้ช่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น มะเร็ง หรือโรคที่ต้องรักษาด้วยวิธีการฉายรังสี และการรักษาที่มีผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์ อาจจะทำการกระตุ้นไข่เก็บไว้ก่อน เมื่อรักษาหายดีแล้วค่อยวางแผนการมีบุตรอีกครั้ง

วิธีปฏิบัติตัวก่อนฝากไข่

ในขั้นตอนการกระตุ้นไข่เพื่อเก็บนั้น แพทย์จำเป็นจะต้องตรวจร่างกายผู้จะเข้ารับการฝากให้ละเอียดก่อนเพื่อดูความพร้อม เช่น การตรวจเลือดคัดกรองโรคเอดส์ โรคไวรัสตับอักเสบบี โรคไวรัสตับอักเสบซี ซิฟิลิส และโรคเกี่ยวกับพันธุกรรม (ธาลัสซีเมีย) หากไม่มีปกติดี หมอจะเริ่มวางแผนการใช้ฮอร์ดมนกระตุ้นไข่ ซึ่งในขั้นตอนนี้คนไข้แต่ละคนได้รับโดสฮอร์โมนเพื่อกระตุ้นไข่ไม่เท่ากัน ซึ่งจำนวนโดสจะอยู่ที่ดุลยพินิจของแพทย์ซึ่งระหว่างการกระตุ้นไข่นั้น คนไข้ควรพักผ่อนให้เพียงพอทุกวันๆ ละ ไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง ควรทานอาหารที่ดีมีประโยชน์มีความหลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ และควรงดการสูบบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด เนื่องจากสารเคมีเหล่านี้มีผลต่อคุณภาพของไข่โดยตรงครับ

วิธีเตรียมตัวก่อนฝากไข่ ควรทำอย่างไรให้กระตุ้นไข่ได้เยอะที่สุด

ในกระบวนการขั้นตอนเก็บไข่จะไม่ได้เก็บโดยวิธีผ่าตัดอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ทีมแพทย์จะทำการเก็บผ่านทางช่องคลอด (ผ่าตัดส่องกล้อง) โดยการวางยาระงับความรู้สึกก่อน จากนั้นก็นำเครื่องมือก็คือ เข็มขนาดเล็กที่ติดหัวอัลตราซาวด์ค่อยๆ สอดเข้าไปส่องหาไข่ ก่อนจะทำเจาะดูดการไข่ออกมาตรวจสอบคุณภาพทางห้องปฏิบัติการ โดยใช้น้ำยา Cryoprotectant เข้มข้นสูงและทำให้เย็นอย่างรวดเร็วโดยไนโตรเจนเหลว เพื่อคงสภาพไข่ไว้ให้พร้อมสำหรับการเก็บ ซึ่งกระบวนการนี้สามารถเก็บไข่ได้นานกว่า 10 ปีครับ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์