เตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ สำหรับคนอยากมีลูก

วิธีเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ เนื่องจากตั้งครรภ์นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่แค่คุณภาพของไข่และน้ำเชื้อที่ต้องมีอสุจิที่แข็งแรง แต่สุขภาพรังไข่ ผนังมดลูกและสุขภาพโดยรวมของผู้ที่ตั้งครรภ์ก็มีผลต่อการทำให้ตั้งครรภ์ง่ายหรือยากได้เช่นกัน วันนี้หมอจึงจะมาแนะนำวิธีการเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์ให้ฟังกันครับ

เตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์

วิธีเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ ฉบับคนอยากมีลูกไวๆ

1.ตรวจสุขภาพ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์

สำหรับคนที่อยากมีลูกไวๆ มีปัญหามีลูกยาก พยายามมาหลายปีก็ยังไม่มีสักที หมอแนะนำให้คุณสามีและภรรยาจับมือกันเข้ามาตรวจสุขภาพเป็นอย่างแรกเลยครับ เนื่องจากปัญหาการมีบุตรยากนั้นผู้หญิงและผู้ชายต่างก็สามารถเป็นสาเหตุการมีลูกยากได้ด้วยกันทั้งสิ้น อย่างเคสที่หมอจะเจอบ่อยๆ คือ สามีพาภรรยามีตรวจสุขภาพเพราะไม่มีลูกสักที แต่เมื่อตรวจออกมาภรรยามีไข่คุณภาพปกติ แต่เมื่อมาตรวจที่สามีปรากฏว่า สามีมีน้ำเชื้ออ่อน ว่ายช้า ดังนั้นหากต้องการแก้ไขปัญหามีลูกยากแบบตรงจุดที่สุด ควรจะเข้ารับการตรวจสุขภาพก่อนจะดีที่สุดครับ

อ่านบทความ :  10 อาการมีลูกยาก สัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังมี “ภาวะมีลูกยาก”

2.ทานอาหารปรุงสดใหม่

สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาเตรียมอาหารต้องกินฟาสต์ฟู้ดบ่อยๆ หรือพึ่งพาใช้ชีวิตกับอาหารสำเร็จรูปซะเป็นส่วนใหญ่ อาจจะต้องงดหรือหลีกเลี่ยงไปให้มากที่สุด เนื่องจากอาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยไขมันไม่ดี มีสารปรุงแต่ง สารกันบูด และผงชูรสมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนและเสี่ยงต่อภาวะน้ำหนักเกินซึ่งส่งผลต่อการตั้งครรภ์โดยตรงครับ ดังนั้นหากต้องการลูกง่ายๆ ควรจะเลือกรับประทานอาหารที่หลากหลาย มีประโยชน์ ปรุงสด และไม่มีผลชูรส

อ่านบทความ : 15 อาหารบำรุงไข่ บำรุงมดลูก เร่งไข่ตกให้พร้อมทำ อิ๊กซี่ (ICSI)

3. เสริมกรดโฟลิก

หลายคนมักจะเข้าใจว่า กรดโฟลิกเหมาะสำหรับทานระหว่างการตั้งครรภ์ แต่ความจริงแล้ว เราสามารถเสริมกรดโฟลิกเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ได้เลยนะครับ เนื่องจากกรดโฟลิกมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างตัวอ่อน ป้องกันความผิดปกติของระบบประสาท ช่วยสร้างกรดอะมิโนที่มีส่วนช่วยในการแบ่งเซลล์ของตัวอ่อน ดังนั้นหากต้องการมีลูกว่าที่คุณแม่ที่เข้ามารับการฉีดเชื้อหรือทำ ICSI สามารถทานอาหารที่มีกรดโฟลิกสูงได้ เช่น คะน้า กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ผักปวยเล้ง บรอกโคลี ถั่วลันเตา หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วลิสง ส้ม มะนาว มะเขือเทศ อะโวคาโด เมล็ดทานตะวัน และยังสามารถทานต่อไปได้เรื่อยๆ ระหว่างตั้งครรภ์เลยครับ

4.ลดกาแฟและแอลกอฮอล์

ใครที่ชอบดื่มกาแฟเป็นประจำและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ ควรลดหรือเลี่ยงไปเลยจะดีที่สุดครับ เพราะคาเฟอีนในกาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีผลต่อการระบบสืบพันธุ์โดยตรงทำให้มีลูกยากครับ และทางที่ดีควรงดไปเลยจะดีที่สุดครับ

5.งดบุหรี่

การสูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์นั้นเป็นอันตรายต่อระบบสืบพันธุ์อย่างมากครับ เพิ่มโอกาสเสี่ยงให้เด็กในครรภ์มีน้ำหนักน้อยกว่าเด็กทั่วไป และยังเสี่ยงคลอดก่อนอีกด้วย สำหรับครอบครัวที่เป็นสิงห์อมควันไม่ว่าจะเป็นฝ่ายคุณพ่อหรือฝ่ายคุณแม่หมอแนะนำให้ลด และเลิกบุหรี่ก่อนวางแผนการตั้งครรภ์จะดีที่สุด เนื่องจากควันจากบุหรี่ไม่ว่าจะเป็นสายตรงหรือควันบุหรี่มือสองจะไปเพิ่มโอกาสเสี่ยงทำให้พัฒนาการของเด็กในครรภ์ผิดปกติ เสี่ยงให้เด็กเสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์และภาวะแท้งอีกด้วย

6.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สำหรับผู้ที่วางแผนการตั้งครรภ์ควรออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที เนื่องจากภาวะสุขภาพกายที่แข็งแรงจะช่วยให้ร่างกายพร้อมต่อการมีลูก และยังลดภาวะไขมันเกินในร่างกาย ป้องกันโรคอ้วนซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มีลูกยากครับ

ทานอาหารเสริม วิตามินเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์หรือไม่?

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า การเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์นั้นสามารถทานวิตามิน อาหารเสริมได้หรือไม่? ยี่ห้อไหนดีที่สุด ?  อันนี้หมอไม่สามารถคอนเฟิร์มได้ครับว่า ยี่ห้อไหนคือวิตามินที่ช่วยให้ท้องง่ายที่สุด เพราะว่าการจะตั้งครรภ์ง่ายหรือยากนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับวิตามินเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่สุขภาพโดยรวมส่วนบุคคลด้วย ดังนั้นหากท่านที่มีปัญหามีมีลูกยาก แต่งงานมานานแล้วก็ยังไม่มีบุตรสักที การทานวิตามินเสริมก็ถือเป็นสิ่งที่ดีครับแต่ก็ควรเข้ามาตรวจสุขภาพ เพื่อเช็คร่างกายโดยรวมเพื่อการรักษาอย่างตรงจุดที่สุดครับ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์