กรดโฟลิก ช่วยให้ท้องง่ายจริงหรือ? สำคัญกับหญิงตั้งครรภ์ยังไง

“กรดโฟลิก” เป็นสารอาหารสำคัญสำหรับหญิงตั้งครรภ์เพราะมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางร่างกาย สร้างตัวอ่อน ซ่อมแซมพันธุกรรมของเด็กในท้อง ให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด ทำให้วิตามินชนิดนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่ตั้งครรภ์ แต่สำหรับคนที่กำลังวางแผนการมีบุตรและเตรียมใความพร้อมเพื่อตั้งครรภ์นั้น ก็อาจจะเกิดความสงสัยว่า สามารถทานได้หรือไม่? หากทานแล้วจะส่งผลอย่างไร? และจะช่วยให้ตั้งครรภ์ได้หรือไม่วันนี้หมอจึงจะมาช่วยให้ความรู้และไขข้อสงสัยให้ฟังกันครับ

ทานกรดโฟลิก ช่วยให้ท้องง่ายจริงหรือ?

กรดโฟลิก คืออะไร?

โฟลิก (Folic acid) หรือเรียกแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือ “วิตามินบี 9” เป็นสารอาหารจำเป็นชนิดหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญที่เสริมสร้างตัวอ่อน ช่วยเรื่องการแบ่งเซลล์ให้สมบูรณ์ ทำให้โฟลิกมีบทบาทอย่างไรต่อหญิงตั้งครรภ์ช่วยให้ตัวอ่อนในครรภ์มีบทบาทสำคัญในการสร้างหลอดประสาทในระบบประสาท ลดความเสี่ยงของความผิดปกติของไขสันหลังที่มักจะเกิดขึ้นกับเด็กในครรภ์ ช่วยให้เม็ดเลือดแข็งแรงลดความเสี่ยงการเกิดโลหิตจาง หากหญิงตั้งครรภ์ขาดวิตามินตัวนี้อาจส่งผลให้การเสริมสร้างพัฒนาการต่างๆ ของเด็กให้เจริญเติบโตช้า หรืออาจจะทำให้เด็กพิการหรือมีความผิดปกติทางระบบประสาทเลยทีเดียวครับ

หาทานได้จากไหน?

โฟลิกสามารถหาทานได้ทั่วไปตามธรรมชาติ เช่น ผักใบเขียว ขนมปังโฮลวีท เครื่องในสัตว์ เห็ด ธัญพืช เนื้อแดง ผลไม้ตระกูลส้ม ไข่แดง แครอท แคนตาลูป ฟักทอง ถั่ว ธัญพืช ผลแอปริคอต อะโวคาโด หรือจะไปหาซื้ออาหารเสริมที่มีส่วนผสมหลักคือโฟลิกทานวันละ 1 เม็ดทุกวันก็ได้ครับ

โฟลิกช่วยให้ท้องง่ายจริงหรือ?

เนื่องจากโฟลิกนั้นเป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยกระบวนการสร้างตัวอ่อนจึงเหมาะสมสำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกๆ ซึ่งหากถามหมอว่า แล้วผู้ที่กำลังวางแผนการตั้งครรภ์อยู่สามารถทานได้หรือไม่ ??? … หมอก็ตอบได้เลยว่า สามารถทานได้ครับ แต่ว่าโฟลิกที่ทานเข้าไปอาจจะไม่ได้ช่วยทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เร็วขึ้น เนื่องจากก่อนที่จะเกิดกระบวนการสร้างตัวอ่อนนั้นจะต้องผ่านกระบวนการปฏิสนธิระหว่างไข่และอสุจิก่อน ซึ่งปัญหาของผู้มีบุตรยากนั้นก้สามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ปัจจัยด้านอายุของสามีภรรยา คุณภาพของไข่ ปริมาณน้ำเชื้อและคุณภาพของอสุจิ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีปัญหาที่แตกต่างกัน ดังนั้นอาหารหรือวิตามินเสริมจึงเป็นเพียงสารอาหารที่ช่วยเรื่องการเตรียมความพร้อมให้ร่างกายเหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์เท่านั้น แต่ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหามีบุตรยากแต่อย่างใด ดังนั้นหากท่านมีปัญหาตั้งครรภ์ยาก แต่งงานมานานแล้วแต่ไม่มีลูกสักที ควรเข้ามาตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แท้จริงจะดีที่สุดครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ช็อกโกแลตซีสต์ มีลูกได้ไหม? ผ่าตัดแล้ว สามารถมีลูกได้เองหรือไม่?

สเปิร์มไม่แข็งแรง อสุจิไม่มีสเปิร์ม น้ำเชื้ออ่อน มีลูกได้หรือไม่?

มีอัณฑะข้างเดียว น้ำเชื้อพิการ มีลูกได้ ด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว

การทำเด็กหลอดแก้วทั่วโลก - youtube

พลาดพลาดความรู้ดีกด Like Page และอย่าลืม Subscribe

Worldwide IVF Channel ไว้เลยครับ

👉🏻พีดแคปลูกลูก : https://bit.ly/3kdJI3K

……………………………………………………….. …

แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์

Worldwide-ivf

𝐖𝐨𝐫𝐥𝐝𝐰𝐢𝐝𝐞 𝐈𝐕𝐅 เราพร้อมให้คำปรึกษาเรื่องการมีบุตรยาก แบบละเอียดเจาะลึกทุกขั้นตอน โดย นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา การผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช และการรักษาภาวะมีบุตรยาก ทีมแพทย์ ทีมพยาบาล ทีมนักวิทย์ฯ และผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มามากกว่า 10 ปี ดูแลทั้งลูกค้าไทย และต่างชาติ ใช้เครื่องมือและห้องประฏิบัติการทางแล็บที่ทันสมัยใหม่ เพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์สำเร็จสูงสุด มีห้องปฏิบัติการตรวจโครโมโซม NGS ระดับสากล 

” Success Rate 85% จากเคสที่เราดูแลมาแล้วกว่า 10,000 เคส “