ตรวจ AMH ตรวจวัดระดับฮอร์โมน วัดจำนวนไข่ เพิ่มโอกาสมีลูก

การตรวจ AMH คืออะไร? จำเป็นต้องตรวจหรือไม่? และช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์จริงหรือไม่? วันนี้หมอมีคำตอบให้ฟังครับ

 

ตรวจ AMH ตรวจวัดระดับฮอร์โมน วัดจำนวนไข่ เพิ่มโอกาสมีลูก

ตรวจวัดระดับฮอร์โมน หรือ ตรวจ AMH คืออะไร?

การตรวจฮอร์โมน หรือ Anti-Müllerian hormone หรือเรียกสั้นๆว่า AMH  เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ใช้ตรวจวิเคราะห์ค่าฮอร์โมนเพื่อตรวจระบบเจริญพันธุ์ เช่น ทำงานของรังไข่และจำนวนไข่ที่สามารถผลิตได้ เนื่องจากไข่ของผู้หญิงนั้นจะถูกสร้างขึ้นติดตัวมาตั้งแต่เกิดซึ่งผู้หญิงแต่ละคนก็มีจำนวนไข่ที่ติดตัวมาไม่เท่ากัน เมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์หรือเริ่มมีประจำเดือนไข่ก็จะเริ่มผลิตและจะค่อยๆ จำนวนลดลงไปเรื่อยๆ และยิ่งอายุมากขึ้นไข่ก็จะยิ่งลดน้อยลงทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก ดังนั้นการตรวจวัดฮอร์โมน AMH จึงเป็นส่วนดีที่จะช่วยตรวจรประเมินปริมาณไข่ที่อยู่ในรังไข่และคาดการณ์ปริมาณไข่ที่สามารถเก็บได้เพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น

ใครเหมาะที่เหมาะกับการเข้ารับการตรวจ AMH หรือ ตรวจวัดระดับฮอร์โมน

  • ผู้ที่แต่งงานมาเป็นเวลานาน และพยายามตั้งครรภ์ตามธรรมชาติมานานกว่า 6 เดือนก็ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้
  • ผู้ที่วางแผนการรักษาผู้มีบุตรยากด้วยวิธีการทำ IUI ฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูก หรือ การทำเด็กหลอดแก้ว ICSI
  • ผู้ที่ต้องการทราบปริมาณไข่ที่เหลืออยู่ในปัจจุบันเพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ในอนาคต
  • ผู้ที่ต้องการฝากไข่ (Egg Freezing)

ตรวจวัดระดับฮอร์โมนบอกอะไรบ้าง?

  • AMH มากกว่า 4 ng/ml ถือว่าเป็นภาวะฮอร์โมนสูง สามารถบอกถึงสุขภาพภายในของฝ่ายหญิงได้ว่า อาจเสี่ยงต่อภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ หรือ PCOS (Polycystic ovary syndrome)
  • AMH อยู่ในช่วง 1 – 4 ng/ml เป็นค่าฮอร์โมนปกติ
  • AMH อยู่ในช่วง 0.3 – 1 ng/ml ถือว่าเป็นภาวะฮอร์โมนที่ค่อนข้างต่ำ สามารถบอกถึงสุขภาพภายในของฝ่ายหญิงได้ว่า มีจำนวนไข่อยู่ค่อนข้างน้อย เสี่ยงต่อภาวะมีบุตรยาก
  • AMH น้อยกว่า 0.3 ng/ml ถือว่าเป็นภาวะฮอร์โมนต่ำ สมารถบอกถึงสุขภาพภายในของฝ่ายหญิงได้ว่า ตอนนี้จำนวนไข่เหลืออยู่จำนวนน้อยมากแล้ว มีภาวะบุตรยากสูง หากต้องการมีบุตรต้องปรึกษาแพทย์

ควรตรวจวัดระดับในช่วงเวลาไหนของรอบเดือน

หากต้องการตรวจเพื่อวัดระดับฮอร์โมน AMH นั้นสามารถตรวจได้ตลอดเวลาครับและไม่จำเป็นต้องงดน้ำและอาหาร ที่คลินิกก็มีแพคเกจที่สามารถตรวจฮอร์โมน AMH ได้ในราคา 2,500 บาทครับ

การตรวจ AMH จะช่วยคัดเลือกไข่คุณภาพ เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

เนื่องจากการตรวจฮอร์โมน AMH นั้นเป็นเทคโนฌลยีที่จะช่วคาดคะเนปริมาณของไข่และจำนวนของไข่ที่มีได้ ดังนั้นจึงค่อนข้างเหมาะสำหรับผู้ที่วางแผนการตั้งครรภืในอนคตได้ครับ เพราะเมื่อแพทย์ทราบจำนวนของไข่ที่มีอยู่ได้แล้วก้จะสามารถช่วยว่งแผนการรักษาได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ยิ่งในปัจจึบันมีเทคโนโลยีที่สามารถแช่แข็งไข่ หรือ การฝากไข่เพื่อป้องกันการมีลูกยากในอนาคต เพราะเมื่ออายุมากขึ้นคุณภาพและไข่ลดลง การตรวจฮอร์ดมนตั้งแต่อายุไม่เยอะมากและทำการฝากไข่ที่มีคุณภาพไว้ก่อน เมื่อถึงเวลาที่พร้อมแล้วก็สามารถนำไข่ที่แช่แข็งไว้มาเข้าสู่กระบวนการละลายและปฏิสนธิกับอสุจิ จากนั้นนำมาตรวจโครโมโซมเพื่อคัดกรองตัวอ่อนอีกครั้งก้จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้สูงขึ้นได้ครับ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์