ทำ ICSI ครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

วิธีเตรียมตัวก่อนทำ ICSI ครั้งแรกต้องทำอย่างไร? วันนี้หมอจะมาบอกวิธีเตรียมความพร้อมของร่างกายและจิตใจก่อนทำเด็กหลอดแก้ว ICSI สำหรับผู้ที่เข้ารับการรักษาเป็นครั้งแรกว่าต้องทำยังไงถึงจะช่วยให้การทำ ICSI ประสบความสำเร็จสูงสุด

ทำ ICSI ครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

 ทำ ICSI ครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

1.ลดกาแฟและแอลกอฮอล์

คาเฟอีนในกาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายถึงแม้ว่าจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว ช่วยให้กระปรี้กระเปร่าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ว่าคาเฟอีนที่อยู่ภายในกลับเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลให้ระบบเจริญพันธุ์มีปัญหา ทำให้มีลูกยาก และถึงแม้จะตั้งครรภ์ไปแล้วคาเฟอีนก็ยังส่งผลไม่ดีต่อเด็กในครรภ์  ทำให้เด็กมีน้ำหนักตัวน้อยและเสี่ยงต่อการแท้งได้ง่ายกว่าแม่ที่ไม่ได้ดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ ดังนั้นควรงดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนไปเลยน่าจะดีที่สุดครับ

2.งดบุหรี่

สามีและภรรยาคู่ไหนเป็นสิงห์อมควัน หากต้องการวางแผนการมีลูกและต้องการให้ลูกสมบูรณ์แข็งแรงที่สุด ควรเลิกและงดการไปสถานที่ๆ ต้องรับควันบุหรี่จะดีที่สุดครับ เนื่องจาก บุหรี่มีสารที่ทำให้เชื้ออสุจิอ่อน เคลื่อนไหวช้า ทำให้น้ำเชื้อสามารถเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้น้อยลง และการสูบบุหรี่ (หรือรับควันบุหรี่) ระหว่างตั้งครรภ์ยังอาจส่งผลให้เด็กในครรภ์มีน้ำหนักน้อยกว่าเด็กทั่วไป เสี่ยงคลอดก่อนอีกด้วย ส่งผลทำให้พัฒนาการของเด็กผิดปกติ หรือที่เลวร้ายที่สุดคืออาจเกิดภาวะแท้งอีกด้วย

3.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สุขภาพกายที่แข็งแรงจะช่วยเพิ่มโอกาสความสำเร็จของการตั้งครรภ์ และการทำ ICSI ให้สูงขึ้น ลดภาวะไขมันเกินในร่างกายซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มีลูกยากครับ ดังนั้นควรออกกำลังกายเป็นประจำครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที เป็นประจำทุกวันหรือสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

บทความ : เอกสารการรักษามีบุตรยาก IUI / ICSI ทำไมต้องใช้ทะเบียนสมรส ?

4.ลดความเครียด

ความเครียดจะส่งผลให้สมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะรบกวนกระบวนการหลั่งฮอร์โมนที่มีความสำคัญและจำเป็นช่วงกระตุ้นไข่ให้หลั่งออกมาได้น้อยลง ส่งผลให้คุณภาพไข่ไม่ดี มีฟองที่เล็กเกินไป หรือมีปริมาณที่น้อยมากไม่เหมาะที่จะนำมาทำ ICSI ดังนั้นผู้ที่กำลังจะเตรียมตัวทำ ICSI ควรจะหากิจกรรมทำที่ผ่อนคลายและอารมณ์ดีครับ

5.การกระตุ้นไข่

การกระตุ้นไข่ไม่ว่าจะเป็นการทานยากระตุ้นหรือฉีดยากระตุ้นไข่ จำเป็นที่จะต้องทำตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ควรจะทานยาและฉีดยาเป็นประจำในเวลาเดิมทุกวัน เพื่อรักษาระดับฮอร์โมนในกระแสเลือดให้คงที่ หากฉีดเร็วก่อนกำหนดอาจจะทำให้ไข่สุกก่อนกำหนดเก็บ และหากฉีดช้าเกินไปก็ทำให้เมื่อถึงเวลากำหนดเก็บไข่ก็ได้ไข่น้อยกว่าที่ควรจะเป็นครับ

6.งดเพศสัมพันธ์และช่วยตัวเอง

เนื่องจากเราต้องการน้ำเชื้อที่เยอะและแข็งแรงที่สุด ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ของสามีและภรรยาควรงดอย่างเด็ดขาด เพราะระหว่างการทำกิจกรรมทางเพศอาจจะทำให้ไข่เสียหายได้จากการกระทบกระเทือน และฝ่ายสามีเองก็ต้องลดการช่วยตัวเองด้วยเพื่อจะได้กักเก็บน้ำเชื้อที่เข้มข้นที่สุดไว้ เพื่อเพิ่มโอกาสการคัดเลือดอสุจิตัวที่แข็งแรงที่สุดได้เยอะขึ้นครับ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์