ทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งอยากมีลูก ด้วยนวัตกรรมเด็กหลอดแก้ว ICSI

โรคมะเร็ง ถือเป็นอีกโรคหนึ่งที่หากเป็นแล้วจะต้องใช้เวลาในการรักษาตัวนานมากที่อาจจะมากกว่า 1-2 ปี และสำหรับคนที่กำลังวางแผนการมีลูกก็อาจจะเป็นกังวลว่า ในระหว่างกระบวนการรักษานั้นจะสามารถกลับมามีลูกได้หรือไม่ วันนี้หมอมีคำตอบมาให้ครับ

ทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งอยากมีลูก ด้วยนวัตกรรมเด็กหลอดแก้ว ICSI

การรักษาโรคมะเร็งที่อาจจะส่งผลให้เป็นหมัน

โรคมะเร็ง คือ ภาวะร่างกายที่เกิดการความผิดปกติของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย โดยเซลล์ชนิดนั้นๆ ได้มีการเจริญเติบโตเป็นก้อนเนื้อที่สามารถลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง หรือกระจายไปทั่วร่างกาย ผ่านทางระบบเลือด หรือระบบทางเดินน้ำเหลือง โรคมะเร็งมีหลากหลายชนิดขึ้นอยู่กับตำแหน่งของโรค และชนิดของเซลล์มะเร็ง

ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรค

 • อายุ
 • มีพฤติกรรมชอบบุหรี่ เสี่ยง มะเร็งปอด, มะเร็งกล่องเสียง, มะเร็งช่องปากและลำคอ, มะเร็งหลอดอาหาร, มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ, มะเร็งไต, มะเร็งกระเพาะอาหาร, มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งปากมดลูก
 • สัมผัสกับรังสีอัลตร้าไวโอเลต (UV) เสี่ยงมะเร็งผิวหนัง
 • ารได้รับเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียบางชนิด เช่น เอชพีวี ไวรัส, ไวรัสตับอักเสบบี ซี, ไวรัสเอชไอวี
 • ได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจน เสี่ยงมะเร็งเต้านม
 • ครอบครัวเป็นมีประวัติเกี่ยวกับมะเร็ง ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม
 • ดื่มแอลกอฮอล์ สัมพันธ์กับการเกิดเสี่ยงมะเร็งช่องปากและลำคอ มะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งตับ และมะเร็งเต้านม
 • การกินอาหารไขมันสูง เสี่ยงมะเร็งลำไส้ มะเร็งโพรงมดลูก และมะเร็งต่อมลูกหมาก
 • โรคความอ้วน ไม่ค่อยออกกำลังกาย เสี่ยงมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งไต และ มะเร็งโพรงมดลูก

การรักษามะเร็ง

การรักษาโรคมะเร็งนั้นจะมีหลากหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีจะขึ้นอยู่กับระยะของโรคและตำแหน่งของโรคนั้นๆ โดยวิธีที่นิยมนั้นก็จะมีดังนี้

 1. การผ่าตัด การเอาก้อนที่เป็นมะเร็งออกไป
 2. รังสีรักษา การให้รังสีกำลังสูงเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง
 3. เคมีบำบัด การให้ยา (สารเคมี) เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง
 4. ฮอร์โมนบำบัด การใช้ฮอร์โมนเพื่อยุติการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

ซึ่งในขั้นตอนการรักษานั้นหากเป็นการรักษาชนิดผ่าตัด หากคนไข้วางแผนการมียุตรในอนาคตไว้ก็อาจจะไม่ส่งผลมาก แต่หากคนไข้จำเป็นจะต้องรักษาด้วยวิธีฉายรังสีหรือเคมีบำบัด โดยเฉพาะคนไข้ที่ป่วยเป็นมะเร็งที่ต้องฉายแสงรักษาบริเวณอุ้งเชิงกราน ช่องท้อง มะเร็งปากมดลูกมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือ มะเร็งต่อมลูกหมาก ก็อาจจะได้รับผลกระทบเต็มๆ เพราะสามารถทำให้เป็นหมันได้ เพราะรังสีที่ฉายอาจทำให้ระบบสืบพันธุ์มีปัญหาไม่สามารถมีลูกได้อีก เช่น ทำให้รังไข่เสียหาย และสเปิร์มไม่แข็งแรง

ทางเลือกผู้ป่วยมะเร็ง อยากมีลูก ด้วยนวัตกรรมเด็กหลอดแก้ว

เด็กหลอดแก้ว อิ๊กซี่ ICSI

การทำเด็กหลอดแก้ว หรือการทำอิ๊กซี่ (ICSI) เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่จำเป็นต้องรักษาอาการของโรคด้วยวิธีการฉายแสง-เคมีบำบัดและกำลังวางแผนการมีบุตรในอนาคตควรเลือกใช้ เนื่องจากในขั้นตอนการรักษานั้นคนไข้อาจจะต้องใช้เวลาในการรักษาอาการยาวนาน และระบบสืบพันธุ์ภายในอาจจะถูกการฉายรังสีเคมีทำลายจนไม่สามารถมีลูกได้อีก ด้วยการที่คนไข้ทำการกระตุ้นไข่ออกมาก่อนเพื่อวางแผนการเก็บไข่และสเปิร์มไว้ล่วงหน้า เพื่อเวลาที่รักษาอาการของโรคหายแล้ว คนไข้ก็สามารถนำไข่และสปิร์มที่เก็บไว้มาปฏิสนธิกลายเป็นตัวอ่อนแล้วย้ายตัวอ่อนลงไปฝังในโพรงมดลูกเพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ทันที วิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงที่ไข่และสเปิร์มที่อาจจะถูกทำลายระหว่างการรักษา และยังช่วยให้รักษาร่างกายได้อย่างปลอดภัย ไร้ความกังวลอีกด้วย


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์