การเก็บอสุจิ ด้วยวิธี PESA/TESE แม้เป็นหมันก็มีลูกได้

เป็นหมันแต่อยากมีลูกต้องทำอย่างไร? หลานๆ คนอาจจะคิดว่าหากเป็นหมันหรือทำหมันมาแล้วก็หมดโอกาสที่จะมีลูกไว้ชื่นชมแล้ว หมอบอกได้เลยว่า ไม่เสมอไปครับ เพราะว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาภาวะมีบุตรยากจากหมันโดยไม่ต้องแก้หมัน วันนี้หมอจะมาพูดถึงเรื่องนี้ให้ฟังครับ

การเก็บอสุจิ ด้วยวิธี PESA/TESE แม้เป็นหมันก็มีลูกได้

เป็นหมันก็มีลูกได้จากการเก็บอสุจิ

หลายคู่เมื่อแต่งงานมานานหลายปีก็ยังไม่สามารถมีบุตรได้ ทำให้หลายคู่มักจะเข้าใจว่าเกิดจากฝ่ายหญิง แต่ความจริงแล้วกว่า 50 % ของปัญหาทั้งหมดมักจะเกิดจากคุณภาพน้ำเชื้อของฝ่ายชาย เพราะฝ่ายชายมีความเสี่ยงต่อความเสื่อมของน้ำเชื้อมากกว่า เช่น การดื่มชากาแฟ แอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เป็นประจำด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เสี่ยงต่อน้ำเชื้ออ่อนแอ หรือในบางรายอาจจะมีปัญหาเป็นหมันโดยไม่รู้ตัว คือ การอุดตันของท่อนำอสุจิ, ไม่มีท่อนำอสุจิมาตั้งแต่กำเนิด, มีปัญหาของการหลั่ง, ตัวอสุจิที่หลั่งออกมาตายหมด หรือมีการอักเสบของอัณฑะเนื่องจากเชื้อไวรัสคางทูมหรืออื่นๆ ในอดีตผู้ที่ประสบปัญหาดังกล่าวจะไม่สามารถมีบุตรของตนเองได้ และอาการเหล่านี้ผู้ป่วยมักจะไม่ทราบนอกจากตรวจร่างกายเท่านั้น แต่ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีและวิวัฒนาการที่ล้ำสมัยยิ่งขึ้นจึงสามารถช่วยให้ฝ่ายชายที่ประสบปัญหาเหล่านี้สามารถมีบุตรของตนเองได้ โดยวิธีการดังต่อไปนี้

การเก็บอสุจิโดยตรงจากอัณฑะ หรือการทำ PESA / TESE

  • PESA (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration) คือ การเก็บน้ำเชื้อด้วยการใช้เข็มแทงผ่านผิวหนังบริเวณอัณฑะเข้าไปในท่อพักน้ำเชื้อ แล้วดูดตัวอสุจิออกมา เมื่อพบตัวอสุจิแล้วก็จะนำเอามาเจาะใส่ไข่เพียงตัวเดียวโดยใช้เครื่องมือพิเศษ(Micromanipulator) จากนั้นก็นำไปทำ ICSI ต่อไป
  • TESE (Testicular Epididymal sperm Extraction) คือ การเก็บน้ำเชื้อด้วยการผ่าตัดเอาเนื้ออัณฑะออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแยกตัวอสุจิที่อยู่ในเนื้ออัณฑะออกมา จากนั้นก็นำไปทำ ICSI ต่อไป
  • TESA (Testicular Sperm Aspiration) คือการเก็บน้ำเชื้อด้วยการใช้เข็มแทงผ่านผิวหนังบริเวณอัณฑะเข้าไปในลูกอัณฑะแล้วดูดตัวอสุจิออกมา จากนั้นก็นำไปทำ ICSI ต่อไป
  • MESA (Microsurgical Epiddymal Sperm Aspiration) คือ การเก็บน้ำเชื้อด้วยการผ่าตัดเข้าไปหาท่อพักน้ำเชื้อส่วน epididymis แล้วจึงใช้เข็มแทงเข้าไป และดูดตัวอสุจิออกมา จากนั้นก็นำไปทำ ICSI ต่อไป

ใครเหมาะสำหรับการทำ PESA / TESE (การเก็บอสุจิ)

  • สามีภรรยาที่แต่งงานมาหลายปี และพยายามมีบุตรด้วยวิธีธรรมชาติมานานกว่า 6 เดือนก็ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้
  • ฝ่ายชายที่มีความผิดปกติของการทำงานของอัณฑะ ที่อาจเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม หรืออาการเจ็บป่วยในอดีต เช่น ติดเชื้อไวรัสคางทูม หรือประสบอุบัติเหตุที่ได้รับการกระทบกระเทือนที่ถุงอัณฑะ
  • ฝ่ายชายที่มีปัญหาด้านการหลั่งน้ำเชื้อ เช่น การอุดตันของท่อนำอสุจิ หรือไม่มีท่อนำอสุจิมาตั้งแต่กำเนิด หรือผู้ที่มีพาหะโรคซิสติกไฟโบรซิส (cystic fibrosis)
  • การติดเชื้อ ภาวะบาดเจ็บ หรือการผ่าตัดที่เคยได้รับมาก่อนซึ่งอาจมีผลต่อการมีบุตรยาก
  • การทำหมันหรือการแก้หมันที่ไม่สำเร็จ

ข้อดีของการเก็บตัวอสุจิโดยตรง

การเก็บตัวอสุจิจากอัณฑะโดยตรงมีข้อดีคือ จะช่วยให้สามารถเก็บตัวอสุจิได้สมบูรณ์ที่สุดโดยเป็นประโยชน์กับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพต่างๆ และยังเหมาะกับผู้ที่ทำหมันด้วยการตัดและผูกท่อนำอสุจิทั้ง 2 ข้าง ที่ถึงแม้ว่าจะทำการต่อหมันสำเร็จแต่โอกาสความสำเร็จจากการตั้งครรภ์ก็ต่ำมาก ดังนั้นการการทำ PESA / TESE จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่ามากครับ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Worldwide IVF แนะนำ

สัมมนาออนไลน์ มีบุตรยาก ICSI IVF IUI

สัมมนาออนไลน์ฟรี สำหรับผู้มีบุตรยาก หัวข้อ "ลองมาหลายวิธี ไม่ท้องสักที สัมมนานี้มีคำตอบ"

ทุกวันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 14.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก
สัมมนาออนไลน์ มีบุตรยาก ICSI IVF IUI

สัมมนาออนไลน์ฟรี สำหรับผู้มีบุตรยาก หัวข้อ "ลองมาหลายวิธี ไม่ท้องสักที สัมมนานี้มีคำตอบ"

ทุกวันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 14.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์