การเก็บอสุจิ ด้วยวิธี PESA/TESE แม้เป็นหมันก็มีลูกได้

เป็นหมันแต่อยากมีลูกต้องทำอย่างไร? หลานๆ คนอาจจะคิดว่าหากเป็นหมันหรือทำหมันมาแล้วก็หมดโอกาสที่จะมีลูกไว้ชื่นชมแล้ว หมอบอกได้เลยว่า ไม่เสมอไปครับ เพราะว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาภาวะมีบุตรยากจากหมันโดยไม่ต้องแก้หมัน วันนี้หมอจะมาพูดถึงเรื่องนี้ให้ฟังครับ

การเก็บอสุจิ ด้วยวิธี PESA/TESE แม้เป็นหมันก็มีลูกได้

เป็นหมันก็มีลูกได้จากการเก็บอสุจิ

หลายคู่เมื่อแต่งงานมานานหลายปีก็ยังไม่สามารถมีบุตรได้ ทำให้หลายคู่มักจะเข้าใจว่าเกิดจากฝ่ายหญิง แต่ความจริงแล้วกว่า 50 % ของปัญหาทั้งหมดมักจะเกิดจากคุณภาพน้ำเชื้อของฝ่ายชาย เพราะฝ่ายชายมีความเสี่ยงต่อความเสื่อมของน้ำเชื้อมากกว่า เช่น การดื่มชากาแฟ แอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เป็นประจำด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เสี่ยงต่อน้ำเชื้ออ่อนแอ หรือในบางรายอาจจะมีปัญหาเป็นหมันโดยไม่รู้ตัว คือ การอุดตันของท่อนำอสุจิ, ไม่มีท่อนำอสุจิมาตั้งแต่กำเนิด, มีปัญหาของการหลั่ง, ตัวอสุจิที่หลั่งออกมาตายหมด หรือมีการอักเสบของอัณฑะเนื่องจากเชื้อไวรัสคางทูมหรืออื่นๆ ในอดีตผู้ที่ประสบปัญหาดังกล่าวจะไม่สามารถมีบุตรของตนเองได้ และอาการเหล่านี้ผู้ป่วยมักจะไม่ทราบนอกจากตรวจร่างกายเท่านั้น แต่ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีและวิวัฒนาการที่ล้ำสมัยยิ่งขึ้นจึงสามารถช่วยให้ฝ่ายชายที่ประสบปัญหาเหล่านี้สามารถมีบุตรของตนเองได้ โดยวิธีการดังต่อไปนี้

การเก็บอสุจิโดยตรงจากอัณฑะ หรือการทำ PESA / TESE

  • PESA (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration) คือ การเก็บน้ำเชื้อด้วยการใช้เข็มแทงผ่านผิวหนังบริเวณอัณฑะเข้าไปในท่อพักน้ำเชื้อ แล้วดูดตัวอสุจิออกมา เมื่อพบตัวอสุจิแล้วก็จะนำเอามาเจาะใส่ไข่เพียงตัวเดียวโดยใช้เครื่องมือพิเศษ(Micromanipulator) จากนั้นก็นำไปทำ ICSI ต่อไป
  • TESE (Testicular Epididymal sperm Extraction) คือ การเก็บน้ำเชื้อด้วยการผ่าตัดเอาเนื้ออัณฑะออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแยกตัวอสุจิที่อยู่ในเนื้ออัณฑะออกมา จากนั้นก็นำไปทำ ICSI ต่อไป
  • TESA (Testicular Sperm Aspiration) คือการเก็บน้ำเชื้อด้วยการใช้เข็มแทงผ่านผิวหนังบริเวณอัณฑะเข้าไปในลูกอัณฑะแล้วดูดตัวอสุจิออกมา จากนั้นก็นำไปทำ ICSI ต่อไป
  • MESA (Microsurgical Epiddymal Sperm Aspiration) คือ การเก็บน้ำเชื้อด้วยการผ่าตัดเข้าไปหาท่อพักน้ำเชื้อส่วน epididymis แล้วจึงใช้เข็มแทงเข้าไป และดูดตัวอสุจิออกมา จากนั้นก็นำไปทำ ICSI ต่อไป

ใครเหมาะสำหรับการทำ PESA / TESE (การเก็บอสุจิ)

  • สามีภรรยาที่แต่งงานมาหลายปี และพยายามมีบุตรด้วยวิธีธรรมชาติมานานกว่า 6 เดือนก็ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้
  • ฝ่ายชายที่มีความผิดปกติของการทำงานของอัณฑะ ที่อาจเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม หรืออาการเจ็บป่วยในอดีต เช่น ติดเชื้อไวรัสคางทูม หรือประสบอุบัติเหตุที่ได้รับการกระทบกระเทือนที่ถุงอัณฑะ
  • ฝ่ายชายที่มีปัญหาด้านการหลั่งน้ำเชื้อ เช่น การอุดตันของท่อนำอสุจิ หรือไม่มีท่อนำอสุจิมาตั้งแต่กำเนิด หรือผู้ที่มีพาหะโรคซิสติกไฟโบรซิส (cystic fibrosis)
  • การติดเชื้อ ภาวะบาดเจ็บ หรือการผ่าตัดที่เคยได้รับมาก่อนซึ่งอาจมีผลต่อการมีบุตรยาก
  • การทำหมันหรือการแก้หมันที่ไม่สำเร็จ

ข้อดีของการเก็บตัวอสุจิโดยตรง

การเก็บตัวอสุจิจากอัณฑะโดยตรงมีข้อดีคือ จะช่วยให้สามารถเก็บตัวอสุจิได้สมบูรณ์ที่สุดโดยเป็นประโยชน์กับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพต่างๆ และยังเหมาะกับผู้ที่ทำหมันด้วยการตัดและผูกท่อนำอสุจิทั้ง 2 ข้าง ที่ถึงแม้ว่าจะทำการต่อหมันสำเร็จแต่โอกาสความสำเร็จจากการตั้งครรภ์ก็ต่ำมาก ดังนั้นการการทำ PESA / TESE จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่ามากครับ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์