สีอสุจิแตกต่างกัน บอกอะไรเราได้บ้าง

โดยทั่วไปน้ำอสุจิจะมีสีขาวนวล หรือสีเหลืองอ่อน แต่ถ้าหากคุณผู้ชายถึงจุดสุดยอดแล้วน้ำอสุจิที่ปล่อยออกมาเป็นสีอื่น เช่น สีน้ำตาล หรือสีแดงขึ้นมาเมื่อไหร่ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพก็เป็นได้ วันนี้เราจะมาพูดถึงสีของอสุจิแต่ละสีว่าบ่งบอกอะไรเราได้บ้าง

สีอสุจิ

น้ำอสุจิที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร

โดยทั่วไปน้ำอสุจิจะมีสีขาวข้น ประกอบด้วยตัวอสุจิ เซลล์เม็ดเลือดขาว เซลล์เยื่อบุ รวมถึงส่วนประกอบอื่นๆ เช่น แคลเซียม, กลูโคส, โปรตีน, สังกะสี, โซเดียม และอื่นๆ อีกมากที่ทำหน้าที่ลำเลียงตัวอสุจิเพื่อเดินทางไปยังไข่ของผู้หญิงเพื่อปฏิสนธิ

สีอสุจิมีกี่แบบ อะไรบ้าง

1. สีขาวข้น สีครีม สีเทาอ่อน

เป็นสีปกติของอสุจิ หากอสุจิมีสีขาวข้นแสดงว่ามีปริมาณอสุจิมาก หากน้ำอสุจิมีสีอ่อนแสดงว่ามีจำนวนสเปิร์มน้อยหรือมีสเปิร์มเคลื่อนไหวได้น้อย

2. สีน้ำตาล สีแดง

เกิดจากภาวะน้ำอสุจิเป็นเลือดอันเกิดจากปัญหาสุขภาพที่ส่งผลต่อระบบทางเดินปัสสาวะ ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะ, ท่อปัสสาวะ, ท่อเก็บเชื้ออสุจิ, ถุงพักน้ำอสุจิ ฯลฯ ทำให้หลอดเลือดเสียหายไปถึงท่อปัสสาวะและมีเลือดไหลออกมาปนกับน้ำอสุจิ หรือน้ำปัสสาวะ รวมถึงอาจเป็นผลหลังจากการตัดชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากมาแล้ว 3-4 สัปดาห์, การมีเพศสัมพันธ์แบบรุนแรง และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย

3. สีเหลือง สีเขียว

เกิดจากการติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือมีวิตามีนและสารจากยาตกค้างในน้ำอสุจิ นอกจากน้ำอสุจิจะมีสีผิดแปลกไปแล้วยังส่งกลิ่นเหม็นตามมาด้วย

มีวิธีบำรุงอสุจิให้มีสีขาวข้นเป็นปกติมั้ย

1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มระดับเอนไซม์อนุมูลอิสระ ทำให้อสุจิแข็งแรงและมีชีวิตอยู่ภายในช่องคลอดมากขึ้น ส่งผลให้มีโอกาสตั้งครรภ์ง่ายขึ้น แต่หากออกกำลังกายหนักเกินไปอาจทำให้ระดับฮอร์โมนเเทศโทสเตอโรนต่ำ จนร่างกายผลิตอสุจิน้อยลง

เช็กสาเหตุที่ทำให้อสุจิไม่แข็งแรง 1 ปัญหาสำคัญที่ทำให้มีลูกยาก

2. รับประทานอาหารบำรุงอสุจิ

หากคุณผู้ชายปล่อยปละละเลยกับการดูแลตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องการกินจนเกิดโรคอ้วนขึ้นมาจะทำให้ร่างกายผลิตอสุจิได้น้อยลงด้วย ทางที่ดีควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน, วิตามิน A, B1, B2, D, E, แคลเซียม, กรดอะมิโน และธาตุเหล็ก ยกตัวอย่างเช่น ไข่, ถั่ว, กระเทียม, กล้วย, เบอร์รี่, หอยนางรม, เนื้อวัว, ช็อกโกแลต, เมล็ดฟักทอง, มะเขือเทศ และน้ำเปล่า

รวม 12 อาหารบำรุงอสุจิ ให้แข็งแรงเคลื่อนไหวรวดเร็ว เพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้สมบูรณ์

3.หาวิธีลดความเครียด

เมื่อคุณผู้ชายรู้สึกเครียดมากจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมน Cortisol ที่ทำหน้าที่รบกวนการสร้างฮอร์โมนเพศชายและทำให้อสุจิมีจำนวนน้อยลง รวมถึงคุณภาพอสุจิไม่ดีส่งผลให้มีลูกยากขึ้นด้วย

โรคซึมเศร้า ทำให้มีลูกยาก ความเครียดที่ส่งผลต่อภาวะมีบุตรยาก

4. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงจากความเคยชิน

ไม่ว่าจะเป็นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, การสูบบุหรี่, การใส่กางเกงหรือกางเกงในรัดรูป, การแช่บ่อน้ำร้อนเป็นประจำ การทำงานที่ต้องใช้สารเคมี เช่น ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีอื่นๆ รวมถึงการเปลี่ยนคู่นอนจนเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการมีเพศสัมพันธ์น้อยหรือมากเกินไป ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้มีผลทำให้อสุจิไม่แข็งแรงและมีสีอสุจิเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำเชื้อไม่มีอสุจิเลย อยากมีลูกต้องทำอย่างไร

เช็กสาเหตุที่ทำให้อสุจิไม่แข็งแรง 1 ปัญหาสำคัญที่ทำให้มีลูกยาก


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์