น้ำเชื้อไม่มีอสุจิเลย อยากมีลูกต้องทำอย่างไร

ควรทำอย่างไรหากในน้ำเชื้อไม่มีอสุจิเลย แบบนี้จะสามารถมีลูกได้หรือไม่? คำถามนี้เป็นหนึ่งเป็นปัญหาหลักๆ ที่หมอมักจะถูกถามเมื่อมีสามีภรรยาเข้ามาปรึกษาครับ โดยเฉพาะในคู่ที่สามีมีปัญหาเรื่องเป็นหมัน ทั้งในกรณีที่ทำหมันเองและไม่สามารถหลั่งน้ำเชื้อออกมาได้ วันนี้หมอจึงจะมาอธิบายเกี่ยวกับวิธีแก้ไขให้ฟังครับ

น้ำเชื้อไม่มีอสุจิเลย อยากมีลูกต้องทำอย่างไร

 

น้ำเชื้อไม่มีอสุจิเลย อยากมีลูกต้องทำอย่างไร

การขั้นตอนการรักษาภาวะมีบุตรยากไม่ว่าจะเป็นการทำ IUI (ฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูก) และการทำอิ๊กซี่ (ICSI) การคัดเลือกเชื้ออสุจินั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะอสุจิที่แข็งแรงจะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์เพิ่มมากขึ้นได้ แต่ว่าก็มีฝ่ายชายจำนวนไม่น้อยที่มีปัญหาเรื่องน้ำเชื้อไม่มีตัวอสุจิเลย ทำให้ไม่สามารถเก็บน้ำเชื้อด้วยวิธีปกติได้  แต่ก็อย่าเพิ่งถอดใจไปครับ เพราะว่าถึงแม้น้ำเชื้อจะไม่มีตัวอสุจิแล้วก็ยังมีวิธีที่จะเก็ยอสุจิออกมาอยู่ครับ วิธีนั้นก็คือ การทำ PESA / TESE ครับ

การเจาะเก็บอสุจิโดยตรงจากอัณฑะ  หรือการทำ PESA / TESE

ในกรณีที่ฝ่ายชายเป็นหมัน คือ ไม่มีตัวอสุจิออกมาในน้ำน้ำเชื้อที่หลั่งออกมาเลย ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น การอุดตันของท่อนำอสุจิ, ไม่มีท่อนำอสุจิมาตั้งแต่กำเนิด, มีปัญหาของการหลั่ง, ตัวอสุจิที่หลั่งออกมาตายหมด หรือมีการอักเสบของอัณฑะเนื่องจากเชื้อไวรัสคางทูมหรืออื่นๆ ในอดีตผู้ที่ประสบปัญหาดังกล่าวจะไม่สามารถมีบุตรของตนเองได้ นอกจากจะใช้อสุจิจากน้ำเชื้อของผู้บริจาคเท่านั้น แต่ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีและวิวัฒนาการที่ล้ำสมัยยิ่ง จึงสามารถช่วยให้ฝ่ายชายที่ประสบปัญหาเหล่านี้สามารถมีบุตรของตนเองได้ โดยวิธีการดังต่อไปนี้

  • PESA (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration) คือการใช้เข็มแทงผ่านผิวหนังบริเวณอัณฑะเข้าไปในท่อพักน้ำเชื้อ แล้วดูดตัวอสุจิออกมา เมื่อพบตัวอสุจิแล้วก็จะนำเอามาเจาะใส่ไข่เพียงตัวเดียวโดยใช้เครื่องมือพิเศษ(Micromanipulator) จากนั้นก็นำไปทำ ICSI ต่อไป
  • TESE (Testicular Epididymal sperm Extraction) คือการผ่าตัดเอาเนื้ออัณฑะออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแยกตัวอสุจิที่อยู่ในเนื้ออัณฑะออกมา จากนั้นก็นำไปทำ ICSI ต่อไป
  • TESA (Testicular Sperm Aspiration) คือการใช้เข็มแทงผ่านผิวหนังบริเวณอัณฑะเข้าไปในลูกอัณฑะแล้วดูดตัวอสุจิออกมา จากนั้นก็นำไปทำ ICSI ต่อไป
  • MESA (Microsurgical Epiddymal Sperm Aspiration) คือการผ่าตัดเข้าไปหาท่อพักน้ำเชื้อส่วน epididymis แล้วจึงใช้เข็มแทงเข้าไป และดูดตัวอสุจิออกมา จากนั้นก็นำไปทำ ICSI ต่อไป

ในกรณีที่ทำ PESA / TESE ออกมาแล้วยังไม่สามารถเก็บอสุจิได้ นั่นอาจจะแปลว่า ท่านอาจจะเป็นหมันโดยสมบูรณ์ หมออาจจะพิจารณาให้ทำอุ้มบุญหรือบริจาคน้ำเชื้อแทนครับ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์