ฉีดน้ำเชื้อ IUI ไม่ติด ทำอิ๊กซี่ (ICSI) ช่วยคุณได้

IUI ไม่ติดทำยังไงดี? เป็นคำถามที่มีคนไข้หลายๆ คนมักจะเข้ามาปรึกษาหมอเป็นประจำเลยครับ โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นกลุ่มคนไข้ที่เคยทำ IUI มาแล้วแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ ทำให้เกิดความสงสัยว่าทำไมคู่อื่นถึงทำติดแต่คู่เราถึงไม่ติด วันนี้หมอจึงจะมาช่วยไขข้อสงสัยให้ฟังกันครับ

ฉีดน้ำเชื้อ IUI ไม่ติด ทำอิ๊กซี่ (ICSI) ช่วยคุณได้

IUI คืออะไร?

หลายๆ คนมักจะเข้าใจว่าการทำ IUI คือการทำเด็กหลอดแก้ว แต่ความจริงแล้วไม่ใช่นะครับ เพราะการทำ IUI (Intrauterine insemination) คือ การฉีดอสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกเพื่อย่นระยะเวลาและระยะทางระหว่างน้ำเชื้อและไข่ให้พบการง่ายขึ้น ซึ่งวิธีนี้เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยรักษาผู้มีบุตรยากที่มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด มีอัตราความสำเร็จที่เพิ่มจากการตั้งครรภ์ตามปกติประมาณ 3-10% โดยแบ่งดังนี้

  • ฝ่ายหญิงอายุน้อยกว่า 35 ปี มีโอกาสตั้งครรภ์จากการทำ IUI เพิ่มจากการตั้งครรค์ตามธรรมชาติประมาณ 10%
  • ฝ่ายหญิงอายุระหว่าง 36-38 ปี มีโอกาสตั้งครรภ์จากการทำ IUI เพิ่มจากการตั้งครรค์ตามธรรมชาติประมาณ 9 %
  • ฝ่ายหญิงอายุระหว่าง 39-40 ปี มีโอกาสตั้งครรภ์จากการทำ IUI เพิ่มจากการตั้งครรค์ตามธรรมชาติประมาณ 6%
  • ฝ่ายหญิงอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป มีโอกาสตั้งครรภ์จากการทำ IUI เพิ่มจากการตั้งครรค์ตามธรรมชาติประมาณ 3%

บทความ : เอกสารการรักษามีบุตรยาก IUI / ICSI ทำไมต้องใช้ทะเบียนสมรส ?

IUI ไม่ติด เกิดจากอะไร?

สาเหตุการทำ IUI ไม่ประสบความสำเร็จนั้นสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุครับ โดยส่วนใหญ่ที่เจอมักเกิดจากปัญหาคุณภาพของไข่ที่ไม่มีความสมบูณ์เพียงพอหรือ มีเปลือกไข่แข็งและหนาเกินไปจนอสุจิไม่สามารถเจาะเข้าไปได้ และปัญหาอสุจิอ่อนแอ เชื้อบาง จนไม่สามารถเจาะเข้าไปผสมกับไข่ได้ 

ซึ่งปัญหาดังกล่าวนั้นมักจะเกี่ยวข้องกับอายุ และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของสามีภรรยาด้วยครับ เช่น อายุมากแล้วก็อาจจะทำให้ระบบเจริญพันธุ์มีคุณภาพที่อ่อนลง หรือ ในฝ่ายชายที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ (หรือ รับควันบุหรี่อยู่เสมอ) ก็จะส่งผลให้น้ำเชื้ออ่อนลง ซึ่งก่อนการรักษาแพทย์อาจจะขอความร่วมมือให้ลดหรืองดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และอยู่ให้ห่างจากพื้นที่ๆ ต้องรับควันบุหรี่ก่อน เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น 

ทำ IUI หลายครั้งแต่ ไม่ติดสักทีควรทำอย่างไร ?

ในกรณีที่ท่านลองใช้การรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยวิธี IUI มากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปควรจะต้องเปลี่ยนวิธีรักษาเป็นการทำ ICSI หรือเด็กหลอดแก้ว แทนครับ เนื่องจากการทำICSI จะเป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่พัฒนามาจากการทำ IVF หรือการทำเด็กหลอดแก้วแบบเดิมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุมาก มีเปลือกไข่แข็งหน้า ไข่แก่ และ ฝ่ายชายที่มีน้ำเชื้ออ่อน ไม่แข็งแรง เพราะในขั้นตอนการทำ ICSI นั้นหลังจากที่แพทย์ได้น้ำเชื้อมาแล้ว แพทย์จะปั่นเพื่อคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงที่สุด นำใส่เข็มแล้วฉีดเข้าไปในไข่ที่คุณภาพดีที่สุดเพื่อให้เกิดการปฏิสนธิ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาอสุจิที่ไม่สามารถเจาะเปลือกไข่เข้าไปปฏิสนธิได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้หากคนไข้ใช้การตรวจโครโมโซมตัวอ่อน NGS ร่วมด้วย แพทย์ก็จะสามารถช่วยตรวจตัวอ่อนที่ความผิดปกติทางพันธุ์กรรมหรือมีการแบ่งตัวไม่สมบูรณ์ก่อนทำการย้ายกลับไปไปยังโพรงมดลูกก็จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้เพิ่มสูงขึ้นได้ครับ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์