ไขข้อสงสัย!! IUI ไม่ติดกี่ครั้ง? ถึงต้องเปลี่ยนวิธี

IUI ไม่ติด ควรทำอย่างไร? การทำ IUI หรือการฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูกถือเป็นวิธีนึงที่สามีภรรยาหลายคู่เลือกใช้เพื่อรักษาภาวะมีลูกยาก แต่ก็มีคู่สามีภรรยาหลายๆ คู่ที่ถึงแม้ว่าจะใช้วิธี IUI แล้วก็ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อยู่ดี วันนี้หมอจึงจะมาพูดถึงสาเหตุการทำ IUI ไม่สำเร็จ และวิธีแก้ไขให้ฟังกับครับ

ไขข้อสงสัย!! IUI ไม่ติดกี่ครั้ง? ถึงต้องเปลี่ยนวิธี

สาเหตุที่ทำ IUI ไม่ติด

การทำ IUI หรือการฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูก เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ใช้รักษาภาวะมีบุตรยากโดยอาศัยเครื่องมือทางการแพทย์ขนาดเล็กที่สอดผ่านปากมดลูก แล้วฉีดน้ำเชื้อที่แพทย์เลือกมาแล้วว่าแข็งแรงที่สุดฉีดเข้าไปยังมดลูกเพื่อย่นระยะการเคลื่อนไหวของเชื้ออสุจิให้สั้นลง ลดอัตราการตายของเชื้อ ช่วยเพิ่มโอกาสอัตราความสำเร็จของการตั้งครรภ์ได้มากกว่าวิธีธรรมชาติมากถึง 5 เท่า โดยมีหลักเกณฑ์ของผู้ที่เหมาะสมสำหรับการ IUI ดังนี้

  • ฝ่ายหญิง : มีอายุไม่เกิน 30 ปี หรือ ไม่มีภาวะผิดปกติเกี่ยวกับปากมดลูก (เช่น ปากมดลูกตีบ ,ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง และภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ)
  • ฝ่ายชาย : ต้องมีน้ำเชื้อ อสุจิต้องมีความแข็งแรง เคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว และจำเป็นจะต้องมีจำนวนมากกว่า 5 ล้านตัวขึ้นไป

ซึ่งถึงแม้ว่าการทำ IUI หรือการฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูกจะเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้สูงขึ้น แต่ก็มีหลายคู่ที่ไม่ประสบความสำเร็จโดยสาเหตุที่ทำให้ไม่สำเร็จนั้นค่อนข้างมีหลายปัจจัยครับ เช่น คุณภาพของไข่ของฝ่ายหญิง เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้นคุณภาพไข่ก็จะลดลงตามไปด้วยครับ ทั้งเปลือกหนาแข็ง มีภาวะท่อนำไข่หรือปีกมดลูกอุดตันหรือไม่มีท่อนำไข่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานจากภาวะเนื้อเยื่อมดลูกเจริญผิดปกติชนิดรุนแรง หรือ ฝ่ายชายมีเชื้อน้อยต่ำกว่า 1 ล้านตัวหรือไม่สามารถหลั่งน้ำเชื้อได้

IUI ไม่สำเร็จกี่ครั้ง? ถึงต้องเปลี่ยนวิธี

หากคู่สามีภรรยาคู่ใดเคยผ่านการรักษาภาวะมีลูกยากด้วยวิธีการฉีดน้ำเชื้อมามากกว่า 4 รอบแล้วแต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ หมอแนะนำให้เปลี่ยนวิธีการรักษาเป็นวิธีอื่น เช่น การทำ ICSI ครับ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์