จริงหรือไม่? ดูหนังโป๊ ช่วยตัวเองบ่อย ทำให้เชื้ออ่อน เสี่ยงเป็นหมัน

ช่วยตัวเองบ่อยๆ ดูหนังโป๊ทุกวัน ทำให้เชื้ออ่อน ไม่แข็งแรง หรืออาจเสี่ยงเป็นหมันได้ วันนี้หมอจะมาช่วยไขข้อสงสัยให้ครับ

จริงหรือไม่? ดูหนังโป๊ ช่วยตัวเองบ่อย ทำให้เชื้ออ่อน เสี่ยงเป็นหมัน

ไขข้อสงสัย ดูหนังโป๊ ช่วยตัวเองบ่อย ทำให้เชื้ออ่อนเป็นหมันจริงหรือ?

ปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะหมันและเชื้ออ่อนนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่การช่วยตัวเองหรือดูหนังโป๊ทุกวันนั้นไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหานั้นๆ ซึ่งจริงๆ แล้วการช่วยตัวเองก็มีผลดีต่อร่างกายและสภาพจิตใจได้ เช่น ช่วยให้รู้สึกคลายเครียด ผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับสนิทมากยิ่งขึ้น เพียงควรระวังในผู้ที่ช่วยตัวเองแล้วต้องเปิดหนังโป๊ดูตลอด อาจจะก่อให้เกิดอาการเสพติดหนังโป๊ได้

อาการเสพติดหนังโป๊ ติดการช่วยตัวเองบ่อย

  • ไม่สามารถเสร็จกิจ หรือ เสร็จแต่อารมณ์ไม่สุดกับคู่นอนของตัวเองได้
  • เสร็จได้เฉพาะเวลาช่วยตัวเองเท่านั้น
  • ไม่สามารถเกิดอารมณ์ทางเพศได้หากไม่ดูหนังโป๊

หากใครที่ประสบปัญหานี้อยู่ ไม่ต้องกังวลไปครับ เนื่องจากเป็นอาการที่สามารถบำบัดและรักษาได้ เบื้องต้นคือ หากคุณเกิดอารมณ์ทางเพศไม่ควรเปิดหนังโป๊และประกอบกิจการช่วยตัวเอง แต่ให้ใช้จินตนาการของตนเท่านั้น อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 60 -120 วัน แต่ถ้าหากลองแล้วไม่ได้ผลแนะนำให้เข้ารับคำปรึกษาโดยจิตแพทย์ครับ

ถึงแม้ว่า การช่วยตัวเองเป็นประจำจะไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะน้ำเชื้ออ่อนหรือเป็นหมันได้ แต่สำหรับผู้ที่เข้ารับการรักษาภาวะมีบุตรยาก เช่น การทำ IUI และ ICSI นั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์และการช่วยตัวเองอย่างน้อย 7 วันด้วยนะคะ เพื่อเป็นประโยชน์ในการเก็บกักน้ำเชื้อที่มีคุณภาพ และช่วยให้สามารถหาเชื้ออสุจิที่แข็งแรงที่สุดเพื่อนำมาใช้ปฏิสนธิได้ง่ายยิ่งขึ้น

เชื้ออ่อน เป็นหมันเกิดจากอะไร?

สาเหตุของภาวะสเปิร์มไม่แข็งแรง อสุจิไม่มีสเปิร์ม น้ำเชื้ออ่อน หรือเป็นหมันนั้นสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น

1.ระบบสืบพันธุ์ผิดปกติ

อาการของระบบสืบพันธุ์ผิดปกติเกิดจากการผลิตน้ำเชื้อที่ไม่มีตัวอสุจิ หรือมีจำนวนตัวอสุจิน้อยเกินไป หรือการผลิตอสุจิที่ไม่ได้คุณภาพ เช่น มีรูปร่างผิดปกติ อสุจิไม่มีการเคลื่อนไหวหรือมีเคลื่อนไหวผิดปกติ สาเหตุอาจมาจาก อาการอักเสบหรือติดเชื้อจากการป่วยเช่น เป็นคางทูมหรือการติดเชื้อหนองใน เคยได้รับอุบัติเหตุกระทบกระเทือนอย่างแรงบริเวณอัณฑะ ภาวะอัณฑะเส้นเลือดขอดมากกว่าปกติ มีน้ำในบริเวณถุงอัณฑะ และพฤติกรรมที่ชอบสวมกางเกงหรือกางเกงในรัดแน่นจนเกินไป ติดยาเสพติด ดื่มกาแฟ สูบบุหรี่ หรือแม้แต่หรือดื่อแอลกอฮอล์บ่อย

กินกาแฟทุกวัน ทำให้มีลูกยาก ดื่มกาแฟทุกวันส่งผลเสียอย่างไร << อ่านต่อ )

( สูบบุหรี่ ทำให้มีลูกยาก << อ่านต่อ )

2.ทางเดินเชื้ออสุจิผิดปกติ

อาการของภาวะทางเดินเชื้ออสุจิผิดปกตินั้นมักจะเกิดจากท่อทางเดินของเชื้ออสุจิมีลักษณะตีบหรือตันจนทำให้เชื้ออสุจิไม่สามารถออกมาได้ ภาวะนี้อาจจะเกิดขึ้นภายหลังหรือเป็นตั้งแต่กำเนิดได้ ซึ่งต้องให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัยและทำการแก้ไขเท่านั้น

( อาหารบำรุงอสุจิ กินแล้วน้ำเชื้อเยอะ เพิ่มโอกาสมีลูก << อ่านต่อ )

3.น้ำเชื้อผิดปกติ

อาการนี้มักเกิดจากส่วนประกอบความเป็นกรดด่างของน้ำเชื้อมีความผิดปกติ อาการเหล่านี้จะส่งผลให้การเคลื่อนไหวของเชื้ออสุจิไม่เป็นไปตามธรรมชาติ ช้า อ่อนแอและตายง่าย

( จริงหรือไม่? กินฟาสต์ฟู้ดบ่อย ทำให้ตั้งครรภ์ยาก มีลูกยากกว่าปกติ! << อ่านต่อ )

4.การหลั่งน้ำเชื้อที่น้อยเกินไป

การหลั่งน้ำเชื้อที่น้อยกเกินไปก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้ ซึ่งสาเหตุนั้นอาจจะเกิดปัญหาระบบสืบพันธุ์ผิดปกติทำให้น้ำเชื้อหลั่งออกมาน้อย หรืออาจเกิดจากทางเพศระหว่างร่วมกิจกรรมทางเพศที่ทำให้การคลั่งน้ำเชื้อไม่สามารถเข้าไปในช่องหลอดได้เต็มที่ หรือเกิดจากภาวะโรคไฮโปคอนดริเอซิส (Hypochondriasis) หรือภาวะการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction)

( สเปิร์มไม่แข็งแรง อสุจิไม่มีสเปิร์ม น้ำเชื้ออ่อน มีลูกได้หรือไม่? << อ่านต่อ )

5.หมันตั้งแต่กำเนิด

ในกลุ่มนี้มักเกิดจากความผิดปกติในระบบสืบพันธุ์เช่น ในฝ่ายชายถุงอัณฑะไม่ผลิตน้ำเชื้อ หรือ ในน้ำเชื้อไม่มีตัวอสุจิ และในฝ่ายหญิงที่เกิดมาในภาวะไม่มีมดลูกหรือรังไข่ วิธีแก้ของภาวะมีบุตรยากของผู้เข้ารับการรักษากลุ่มนี้ จำเป็นจะต้องใช้ไข่หรือน้ำเชื้อของผู้บริจาคเท่านั้น

6. อาการหมันจากการทำ

ภาวะนี้มักจะเกิดในกลุ่มสามีภรรยาที่เคยมีบุตรมาก่อนแล้วตัดสินใจทำหมันแต่เกิดเปลี่ยนใจภายหลัง วิธีแก้หมันนั้นจะต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ โดยวิธีการการแก้หมันชายนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ผ่าตัดใหญ่แต่ก็วิธีก็ค่อนข้างยากเนื่องจากจะต้องแก้ไขในส่วนท่อนำน้ำเชื้อที่มีขนาดเล็กมาก และมีอัตราความสำเร็จจะอยู่ที่ประมาณ 50% เท่านั้น ในบางรายหลังแก้แล้วน้ำเชื้อก็ไม่สามารถออกมาได้ 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์