ท้องนอกมดลูก เกิดจากอะไร? สามารถป้องกันได้อย่างไร?

ท้องนอกมดลูก ถือเป็นปัญหาหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์มากที่สุด เพราะผู้ที่ตั้งครรภ์ต้องยุติการตั้งครรภ์ทันที และเกิดได้หลายสาเหตุมาก ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้ส่งผลกระทบเพียงทารกในครรภ์เท่านั้นแต่หากรู้ตัวช้าอาจจะทำให้ผู้ครรภ์เสียชีวิตไปด้วย วันนี้หมอจะมาเล่าถึงสาเหตุของปัญหาให้ฟังกันครับ

ท้องนอกมดลูก เกิดจากอะไร?

ท้องนอกมดลูก เกิดจากอะไร?

ภาวะตั้งครรภ์นอกลูก หรือ Ectopic Pregnancy คือ ภาวะการผิดปกติ เนื่องจากตัวอ่อนเข้าไปฝังตัวในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต (โดยปกติแล้วตัวอ่อนจะต้องเคลื่อนตัวไปฝังตัวที่มดลูก) ประมาณ 95 % ของการตั้งครรภ์นอกมดลูกนั้น ตัวอ่อนมักจะฝังตัวที่ท่อนำไข่และเมื่อเวลาผ่านไปตัวอ่อนได้พัฒนาการต่อไปจนกระทั่งท่อนำไข่รองรับตัวอ่อนอีกต่อไปได้จนทำให้เกิดภาวะท่อนำไข่แตก มีอาการตกเลือดในช่องท้องและความดันโลหิตต่ำ เสี่ยงผู้ที่ตั้งครรภ์ที่อาจจะช็อกและเสียชีวิตได้

 

การตั้งครรภ์ปกติ ตัวอ่อนจะเข้ามาฝังตัวในมดลูก จนเกิดการพัฒนาไปเป็นทารกต่อไป

ภาวะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูก

  • ผู้ที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ทำให้เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูก
  • ผู้ที่เคยมีประวัติตั้งครรภ์นอกมดลูกมาก่อน
  • ความผิดปกติของท่อนำไข่ เช่น ท่อนำไข่อักเสบเรื้อรัง มีพังผืด เนื้องอก หรือท่อนำไข่ผิดปกติ
  • ผู้ที่เคยเข้ารับการผ่าตัดบริเวณท่อนำไข่ ซึ่งอาจทำให้เกิดพังผืดที่ท่อนำไข่ หรือเกิดตีบตันบางส่วน ทำให้เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูก
  • การติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน ทำให้กระบวนการย้ายไข่ที่ปฏิสนธิไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ตัวอ่อนจึงฝังตัวในบริเวณที่ไม่เหมาะสมจนเกิดเป็นภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก

อาการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่ต้องสังเกต

  • มีอาการปวดท้องเฉียบพลันบริเวณท้องหรือท้องน้อย ลักษณะของการปวดจะเป็นการปวดแบบบีบรัดเป็นช่วงๆ โดยอาการนั้นจะไม่เหมือนกันบางรายอาจปวดข้างเดียว บางรายจะปวดทั้งสองข้าง ทั้งแบบมาๆ หายๆ หรือ ปวดตลอดเวลา
  • มีเลือดออกที่อวัยวะเพศ
  • เวียนศีรษะ หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม
  • มีภาวะความดันโลหิตต่ำ

** ในกรณีที่มีอาการเหล่านี้ พบรีบไปพบแพทย์ทันที

วิธีการรักษา

ในกรณีที่เข้ามาตรวจกับหมอแล้วหมอวินิจฉัยแล้วว่า มีภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก หากอยู่ในภาวะปกติ คือ อายุครรภ์ไม่มากและยังไม่มีภาวะแทรกซ้อน หมอจะใช้วิธีการผ่าตัดส่องกล้องเพื่อนำตัวอ่อนออก แต่ถ้าในกรณีที่มีปัญหามากแล้ว หมอจำเป็นต้องจ่ายยาเพื่อยุติการตั้งครรภ์ เนื่องจากตัวอ่อนจะไม่สามารถพัฒนาต่อได้ และยังเสี่ยงต่อชีวิตของผู้ที่ตั้งครรภ์อีกด้วย

เคยตั้งครรภ์นอกมดลูกมาก่อน สามารถตั้งครรภ์ปกติได้หรือไม่?

การตั้งครรภ์นอกมดลูกนั้นไม่ได้ทำให้มีลูกยากขึ้นกว่าเดิมครับ เพราะเป็นภาวะอาการป่วยอย่างหนึ่งที่เมื่อรักษาแล้วก็สามารถใช้ชีวิตปกติและสามารถตั้งครรภ์ได้ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเช่นนี้และเพียงท่อนำไขเพียงข้างเดียวและกำลังวางแผนการตั้งครรภ์อยู่นั้น สามารถลดความเสี่ยงทั้งหมดให้ต่ำที่สุดได้ด้วยการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ด้วยการทำอิ๊กซี่ (ICSI) ก็ได้ครับ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์