จริงหรือไม่? กินฟาสต์ฟู้ดบ่อย ทำให้ตั้งครรภ์ยาก มีลูกยากกว่าปกติ!

กินฟาสต์ฟู้ดบ่อย ทำให้มีลูกยากกว่าปกติ จริงหรือไม่? วันนี้หมอจะมาพูดถึงเรื่องนี้ให้ฟังกัน รับรองว่าคุณจะมองอาหารฟาสต์ฟู้ดผิดไปจากเดิมเลยครับ!

จริงหรือไม่? กินฟาสต์ฟู้ดทุกวัน ทำให้มีลูกยาก

อาหารฟาสต์ฟู้ด (Fast food) หรืออาหารจานด่วนที่เราคุ้นเคยนั้นแต่เดิมนั้นมาจากวัฒนธรรมของชาวตะวันตกที่ต้องใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ ทำให้เกิดไอเดียคิดค้นอาหารที่สามารถประกอบและปรุงรสอย่างรวดเร็ว อร่อยครบรสไม่ต้องปรุงเพิ่ม และยังสามารถถือทานระหว่างเดิน วิ่งหรือขับรถได้ ซึ่งถามว่าอาหารเหล่านี้มีโทษหรือไม่? หมอขอตอบว่า อาหารทุกชนิดบนโลกใบนี้นั้นต่างก็มีประโยชน์ด้วยกันทั้งสิ้น เพียงแต่ว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้นมีองค์ประกอบที่ไม่เอื้อต่อโภชนาการที่ดี เช่น ประกอบไปด้วยแป้งและเนื้อสัตว์เป็นส่วนใหญ่ นิยมนำไปทอดในน้ำมันทอดๆ จนชุ่ม หรือย่างเกรียม ปรุงรสเข้มข้นที่ถึงแม้จะตอบโจทย์เรื่องการไม่ต้องปรุงเพิ่มเหมือนทานก๋วยเตี๋ยว แต่รสชาติที่อร่อยเข้มข้นนั้นก็เคลือบไปด้วยโซเดียมจำนวนมาก รวมถึงใยอาหารจากผักและผลไม้ก็น้อยมากจนต่ำกว่าโภชนาการที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ทำให้อาหารฟาสต์ฟู้ดถูกจัดเป็น “อาหารขยะ” และหากทานเรื่อยๆ สะสมไปทุกวันก็จะส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหารหรือมีภาวะอ้วนได้

อ่านต่อ โรคอ้วน กับภาวะมีบุตรยาก น้ำหนักเกิน ทำไมถึงเสี่ยงลูกยาก

กินฟาสต์ฟู้ดบ่อย ทำให้ตั้งครรภ์ยาก มีลูกยากกว่าปกติ!

และสำหรับผู้ต้องการมีลูก หรือผู้ที่มีลูกยากนั้น ปัจจัยด้านอาหารก็ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากร่างกายจำเป็นที่จะต้องดึงสารอาหารจากอาหารที่ทานเข้าไปนำไปบำรุงส่วนต่างๆ ซึ่งหากทานอาหารซ้ำๆ ไม่มีความหลากหลาย และได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนก็อาจจะทำให้ขาดสารอาหารได้

กินอาหารฟาสต์ฟู้ดบ่อยๆ ทำให้เชื้ออ่อน

Harvard University มีการวิจัยออกมาว่า สำหรับผู้ชายที่ทานอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นประจำ มักจะมีความเสี่ยงต่อภาวะเชื้ออสุจิอ่อน ผลิตอสุจิได้น้อยกว่าผู้ชายที่ไม่ค่อยได้ทาน เนื่องจากฟาสต์ฟู้ดเต็มไปด้วยไขมันไม่ดี LDL-C (low-density lipoprotein cholesterol) เสี่ยงต่อโรคไขมันในเลือดสูง และส่งผลให้ร่างกายขาดไขมันดี HDL (high density lipoprotein) ซึ่งไขมันชนิดนี้มีหน้าที่สำคัญในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์สเปิร์ม

ดังนั้นหนุ่ม ๆ ที่วางแผนจะมีเจ้าตัวน้อยควรต้องงดอาหารฟาสต์ฟู้ดแล้วหันมากินอาหารที่มี ไขมันดี อย่างน้ำมันพืชชนิดต่างๆ อโวคาโด เนยถั่ว ถั่วเปลือกแข็ง ธัญพืช และสัตว์เนื้อขาวอย่างปลาและไก่ จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงมีบุตรยากได้ถึงกว่าร้อยละ 40 เลยทีเดียว

อวัยวะเพศไม่แข็งตัว หย่อนสมรรถภาพทางเพศ สามารถมีลูกได้

ผู้หญิงที่ทานฟาสต์ฟู้ดก็ทำให้ตั้งครรภ์ยาก

กินฟาสต์ฟู้ดบ่อย ทำให้ตั้งครรภ์ยาก มีลูกยากกว่าปกติ!
ในงานวิจัยจาก University Adelaide’s Robinson Research Institute (ประเทศออสเตรเลีย) ก็มีผลออกมาว่า ผู้หญิงที่ทานฟาสต์ฟู้ดทุกวัน หรือมากกว่า 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็มีภาวะเสี่ยงที่จะมีลูกยากไม่แพ้กัน เนื่องจากได้รับสารอาหารในฟาสต์ฟู้ดน้อย
ดังนั้นสำหรับผู้ที่วางแผนการตั้งครรภ์อยู่ ควรจะลด ละ เลิกทานอาหารที่มีประโยชน์ในโภชนาการน้อยและปรับเปลี่ยนการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย เน้นทานผักและผลไม้เนอะๆ วันละอย่างน้อย 400 กรัม หรือสามารถอ่านต่อในบทความอาหารบำรุงไข่ – อสุจิต่อได้ด้านล่างเลยครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


แพทย์ผู้เขียน

แพทย์ผู้เขียน


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์